Logo for baiviet32.com

Xử nhau bằng hàng nóng

Posted: 10.8.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 2 vụ thanh toán mâu thuẫn bằng súng tại các nhà nghỉ, khách sạn. Trước đây, người ta chỉ thấy vũ khí nóng xuất hiện kèm với bọn tội phạm nguy hiểm, đặc biệt là tội phạm ma tuý. Nay, các loại vũ khí đó lại xuất hiện một cách ngang nhiên trong cuộc sống, ngay trên đường phố.

Bài liên quan Xử nhau bằng hàng nóng hoặc tương tự:

Tang vật của vụ án.

Nguồn vũ khí từ đâu?

Theo đánh giá của Tổng cục Cảnh sát, trong 6 tháng đầu năm, các băng nhóm dùng súng, dao, mã tấu để thanh toán lẫn nhau do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, mâu thuẫn sinh hoạt xảy ra nhiều ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Cần Thơ...

Người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thốt Nốt (Cần Thơ) đến nay vẫn bàng hoàng khi chứng kiến cuộc rượt đuổi giết người của 2 tên sát thủ. Chúng dùng xuồng cao tốc rượt đuổi, giương súng AR 15 bắn chết ông Phan Văn Hùng và bắn trọng thương ông Nguyễn Nhật Trường trên sông Hậu.

Còn tại Hải Phòng, anh Nguyễn Điều Độ, cán bộ của Chi cục Hải quan Hải Phòng đã bị một nhóm côn đồ bịt mặt bằng mũ len, mang súng cacbin bắn chết trên đường đi làm về.

Rồi gần đây là vụ bắn nhau trên đường phố ở Thanh Hóa, vụ thanh toán mâu thuẫn bằng súng ở phường Bạch Đằng và Phạm Đình Hổ (Hà Nội)... Điều đó chứng tỏ nhiều băng nhóm tội phạm, hoặc các đối tượng côn đồ đã nắm giữ trong tay mình vũ khí nóng, chúng sẵn sàng sử dụng khi cần giải quyết mâu thuẫn.

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH toàn quốc đã thu giữ được 102 khẩu súng (trong đó có 34 khẩu súng trường, 14 súng bắn đạn ghém, 10 súng tự chế, 7 súng dạng bút, 3 súng cacbin, 2 súng K54, 1 AR 15, 2 súng bắn đạn 6 ly...), 1.071 viên đạn, 8 lựu đạn, 2.083 kíp mìn, 108 kíp nổ đạn...

Tuy nhiên, từ thực tế đột biến tăng các vụ bắn nhau vừa qua, có thể thấy vẫn còn trôi nổi một lượng vũ khí nóng trong tay bọn tội phạm. Ngoài việc thanh toán mâu thuẫn, bọn tội phạm còn sử dụng súng để cướp tài sản. Trong 6 tháng đầu năm đã có 7 vụ cướp dùng súng xảy ra (Bình Dương 2 vụ; Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Sơn La, Thái Nguyên mỗi nơi xảy ra 1 vụ).

Số vũ khí nóng trên có nguồn gốc từ đâu? Theo đánh giá của cơ quan chức năng, có thể đã tồn tại các đường dây buôn bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Một số lượng súng không nhỏ còn tồn tại trong chiến tranh đã được các đối tượng lùng sục và tìm mua. Ngoài ra, bọn chúng còn tìm cách mua bán từ nước ngoài về (đặc biệt từ Campuchia).

Trong vụ bắn chết anh Độ ở Hải Phòng, những tên sát thủ đã sang tận Campuchia mua súng cacbin về gây án.

Ngay ngày 2/8 vừa qua, Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ 4 đối tượng vì hành vi mua bán 2 khẩu súng K59, 15 viên đạn, 2 roi điện từ Campuchia về để chuẩn bị cho một cuộc thanh trừng, giải quyết mâu thuẫn với một băng nhóm khác do anh em Tôn Việt Hưng và Tôn Thanh Hưng ở Cần Thơ cầm đầu.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tại một số vụ án liên quan đến hành vi mua bán vũ khí, xuất hiện sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa trong lực lượng vũ trang. Súng còn rơi vào tay tội phạm đôi khi từ sự bất cẩn trong bảo quản của các lực lượng chức năng.

Trong vụ Nguyễn Thành Nghĩa ở Thái Nguyên dùng súng CKC đi cướp tiệm vàng, cơ quan Công an đã xác định được khẩu súng hắn ta có được từ một lần vào trộm cắp tại Chi nhánh Ngân hàng huyện Võ Nhai. Có súng trong tay, các đối tượng tội phạm càng trở nên manh động và tàn bạo. Đây chính là cơ sở cho tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu "xã hội đen" hình thành và hoạt động.

Phải kiên quyết ngăn chặn vũ khí đến tay tội phạm

Theo Đại tá Nguyễn Chí Lễ, Cục phó Cục CSĐT tội phạm về TTXH, để ngăn chặn tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng cũng như vũ khí thô sơ, lực lượng CSĐT phải có trách nhiệm ngăn chặn không để các loại vũ khí này tiếp cận với tội phạm, tích cực điều tra, xác minh và triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển vũ khí trái phép cũng như các băng nhóm tội phạm.

Còn lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính thì phải quản lý, tuyên truyền, vận động để thu hồi súng quân dụng và các loại vũ khí khác thuộc danh mục cấm vẫn còn rơi rớt trong nhân dân.

Có một địa bàn đã làm rất tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, đó là tỉnh Nam Định. Từ những năm 80 của thập kỷ trước, mảnh đất này vốn nổi tiếng với những tay hảo hán giang hồ bắn chết người chỉ trong tích tắc. Thế nhưng, 16 năm nay, nơi đây chưa một lần các đối tượng giang hồ dám sử dụng súng hoạt động.

Nói về bí quyết của việc này, Thiếu tướng Phan Vĩnh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết, đó là cả một quá trình đấu tranh quyết liệt của lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh với tư tưởng vì bình yên của nhân dân.

Do làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, các anh nắm chắc từng đối tượng côn đồ có súng hay nghi có súng, từ đó triệt phá các băng nhóm ngay từ khi manh nha thành lập. Đồng thời, tạo được niềm tin của nhân dân để họ cung cấp, giúp đỡ trong đấu tranh chống tội phạm.

Bài học ở Nam Định không thể chỉ gói gọn trong vài câu, thế nhưng mong rằng nó sẽ là kinh nghiệm cho các đơn vị khác trong công tác đấu tranh chống tội phạm có vũ khí nóng.

Có một điều khiến Đại tá Nguyễn Chí Lễ rất băn khoăn khi trao đổi với chúng tôi về tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí. Theo ông, hiện các quy phạm pháp luật vẫn chưa thay đổi kịp so với sự phát triển của thế giới tội phạm. Chẳng hạn, hiện nay, có loại súng là súng bút máy, hay còn gọi là súng ám sát, một thứ được cho rằng là đồ chơi ở nước ngoài nhưng khi sử dụng ở tầm gần nó có tác dụng sát thương, hoặc gây tử vong.

Vậy nhưng, thứ súng nguy hiểm này lại đang nằm chung chiêng ở giữa và khó định nghĩa là thuộc danh mục quản lý nào. Rõ ràng nó không thuộc vũ khí quân dụng, nhưng nó cũng không phải thuộc diện súng săn hay vũ khí thô sơ.

Có ý kiến cho rằng, loại này thuộc công cụ hỗ trợ, nhưng nó lại bắn ra loại đạn nhỏ, bằng đồng hoặc đinh sắt, chứ không phải là loại bắn đạn cay, đạn hơi cay, đạn cao su... như định nghĩa của công cụ hỗ trợ. Vì chưa biết thuộc diện quản lý nào nên khi thu hồi, bắt giữ được, cơ quan Công an cũng khó áp dụng luật để xử lý.

Hoặc theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện cơ quan Công an đã ngừng việc cấp phép mới cho các loại súng săn, thế nhưng những khẩu súng vẫn tồn tại từ giấy phép cũ không bị thu hồi, chỉ vận động thu nộp. Chỉ khi người chủ sở hữu đem súng săn ra sử dụng thì mới bị xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, Bộ Công an đang tiến hành lấy ý kiến của cơ sở để dự thảo sửa đổi Nghị định 47/CP về quản lý vũ khí, vật liệu nổ.

Hy vọng rằng, Nghị định sửa đổi sẽ khắc phục được những điều chưa thuận trong việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Mà muốn xiết chặt việc quản lý vũ khí thì bên cạnh sự nỗ lực đấu tranh của lực lượng Công an, luôn cần phải có một chế tài xử lý nghiêm và thuận

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Xử nhau bằng hàng nóng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Xử nhau bằng hàng nóng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Xử nhau bằng hàng nóng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Xử nhau bằng hàng nóng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Xu nhau bang hang nong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 02 August, 2014 05:30:27 (HANOI - VN).