Logo for baiviet32.com

Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao?

Posted: 1.7.2008 | Đọc: 20 | Bình: 0

Chuyện Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam (trụ sở tại phường 14, quận 5, TPHCM do ông Trần Công Hoàng Quốc Trang làm giám đốc) bị Cục thuế Long An “điểm danh” vào ngày 21-12-2007 là trốn thuế 1,2 tỷ đồng (gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng), dù trước đó, ngày 21-7-2005

Bài liên quan Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? hoặc tương tự:

Dãy ki ốt được xây dựng trái phép tại Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa

Chuyện Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam (trụ sở tại phường 14, quận 5, TPHCM do ông Trần Công Hoàng Quốc Trang làm giám đốc) bị Cục thuế Long An “điểm danh” vào ngày 21-12-2007 là trốn thuế 1,2 tỷ đồng (gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng), dù trước đó, ngày 21-7-2005, Cục Thuế xác định số tiền lên đến những 18 tỷ đồng! Nhưng lạ là đã gần 6 tháng qua, công ty này vẫn không bị ai xử lý, thậm chí tiền trốn thuế 1,2 tỷ đồng đến nay vẫn chưa được truy thu.

Không đủ “tư cách” vẫn được giao đất

Hiệp hội Nhựa TPHCM (gọi tắt là Hiệp hội Nhựa) được thành lập vào ngày 26-3-1993, do ông Trần Công Hoàng Quốc Trang làm chủ tịch. Đây chỉ là một tổ chức hội đoàn tự nguyện của các đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành nhựa tại TPHCM lập ra, không phải là một doanh nghiệp và cũng không có chức năng đầu tư kinh doanh hạ tầng.

Thế nhưng, tháng 7-2001, Hiệp hội Nhựa đã có công văn gửi UBND huyện Đức Hòa và UBND tỉnh Long An xin thuê 30 đến 50ha đất tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa để xây dựng Cụm công nghiệp nhựa. UBND tỉnh Long An đã chấp thuận cho Hiệp hội Nhựa thuê 46ha.

Ngày 8-3-2002, Sở Xây dựng Long An cấp chứng chỉ quy hoạch Cụm công nghiệp nhựa với diện tích là 54,15ha (vượt hơn 8ha) cho Hiệp hội Nhựa và người đại diện cho Hiệp hội để nhận đất là ông Trần Công Hoàng Quốc Trang.

Sau khi được cấp chứng chỉ quy hoạch, ông Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa ký quyết định giao cho Công ty TNHH Nhà nhựa Việt Nam (gọi tắt là Công ty Nhà nhựa Việt Nam, cũng do ông Trang làm giám đốc) làm chủ đầu tư dự án.

Với chức năng là tư vấn, đền bù đất, lập các thủ tục giấy tờ để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và đầu tư hạ tầng… dù công ty này không có giấy phép kinh doanh ở lĩnh vực trên ngay thời điểm được giao (sau này, qua 8 lần đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh mới có được các chức năng trên).

Chưa hết, trong lúc chờ được cấp chứng chỉ quy hoạch Cụm công nghiệp nhựa, Hiệp hội Nhựa đã tiến hành tự thỏa thuận với 33 hộ dân trong vùng quy hoạch này để “mua” hơn 33ha đất (bằng giấy viết tay), với số tiền hơn 9 tỷ đồng (tương đương 1.716,4 cây vàng). Số diện tích còn lại do không tự thỏa thuận được, lúc này Hiệp hội Nhựa mới “nhờ” UBND huyện Đức Hòa giải phóng mặt bằng “giùm” hơn 25,1ha, số tiền bồi thường gần 8 tỷ đồng.

Kinh doanh trái phép,thu lợi bất chính?

Sau khi được UBND tỉnh Long An chấp thuận cho thuê đất, Sở Xây dựng Long An cấp chứng chỉ quy hoạch, ông Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa đã ký quyết định giao cho Công ty Nhà nhựa Việt Nam làm chủ đầu tư dự án… Từ đây, Công ty Nhà nhựa Việt Nam đã ký hợp đồng thực hiện dịch vụ và thi công đầu tư các hạng mục công trình hạ tầng với 10 đơn vị với tổng giá trị hợp đồng gần 34 tỷ đồng (đã thanh toán hơn 9,2 tỷ đồng) nhưng lại phớt lờ yêu cầu của Sở Xây dựng về quy hoạch chi tiết trên diện tích 54,15ha đất được giao.

Ngay thời điểm bị kiểm tra, Hiệp hội Nhựa cũng như Công ty Nhà nhựa Việt Nam cũng không trình được quy hoạch chi tiết trên khu đất này.

Mặt khác, dù đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp…, Công ty Nhà nhựa Việt Nam vẫn cho tiến hành chuyển nhượng đất cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Chỉ tính từ tháng 10-2001 (chưa đầy một tháng sau khi UBND tỉnh có công văn cho thuê 46ha đất - công văn số 2987, ngày 28-9-2001, sớm hơn 6 tháng so với chứng chỉ quy hoạch do Sở Xây dựng cấp cho khu đất này) đến ngày có quyết định kiểm tra (ngày 24-9-2004), Công ty Nhà nhựa Việt Nam đã sang nhượng đất cho 18 doanh nghiệp và 14 cá nhân với diện tích 37,1ha thu về trên 39,8 tỷ đồng (gồm 4.617,2 cây vàng và 5,2 tỷ đồng tiền mặt).

Trong số này có 6 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 9 doanh nghiệp có quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Long An. Còn đất đã bán cho 14 cá nhân thì chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, từ việc chuyển nhượng trên, theo một cơ quan bảo vệ pháp luật đồng thời là thành viên trong đoàn kiểm tra, cho rằng: Công ty Nhà nhựa Việt Nam đã thu lợi trên 7,7 tỷ đồng (sau khi trừ chi phí đầu tư) nhưng không thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước.

Đó là chưa nói đến chuyện khi Công ty Nhà nhựa Việt Nam ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho các doanh nghiệp vào tháng 7-2002, thì mãi tới tháng 9-2003 UBND tỉnh Long An mới ra quyết định thu hồi đất và cho thuê đất. Khi đó, đất được chuyển nhượng vẫn còn là của người dân (lúc này có 12 hộ dân làm đơn khiếu nại vì cho rằng giá đền bù đất còn thấp so với thị trường và so với giá một số hộ mà Công ty Nhà nhựa Việt Nam tự thỏa thuận đền bù).

Còn theo Cục thuế Long An, tại công văn 2166, ngày 21-7-2005, “về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Hiệp hội Nhà nhựa TPHCM” thì: Căn cứ vào hợp đồng sang nhượng, các văn bản có liên quan giữa Công ty Nhà nhựa Việt Nam với các doanh nghiệp, cá nhân có nhận đất tại Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa… thì các khoản nghĩa vụ tài chính mà Công ty Nhà nhựa Việt Nam phải nộp cho ngân sách nhà nước (tạm tính) là trên 18 tỷ đồng (gồm tiền sử dụng đất phải nộp, tiền lệ phí trước bạ, thuế thu nhập doanh nghiệp, …).

Nhưng đến ngày 21-12-2007, trong công văn trả lời giám định về thuế đối với Công ty Nhà nhựa Việt Nam gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, Cục thuế sau khi đã “cò kè bớt một thêm hai” thì khẳng định Công ty Nhà nhựa Việt Nam chỉ trốn thuế có 1,2 tỷ đồng!.

Cách đây hơn 3 năm (ngày 17-3-2005), Công an tỉnh đã có cuộc họp bàn biệp pháp xử lý vụ việc này. Tại cuộc họp đã xác định hành vi vi phạm pháp luật của Giám đốc Công ty Nhà nhựa Việt Nam: Như việc chuyển nhượng đất đai của Công ty Nhà nhựa Việt Nam cho 18 doanh nghiệp và 14 cá nhân là hành vi kinh doanh trái phép; việc chuyển nhượng đất đai mà không lập sổ sách kế toán là vi phạm Pháp lệnh thống kê - kế toán, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật là tội “trốn thuế”. Nhưng cuối cùng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn, dù đã hơn 3 năm trôi qua...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo SGGP


Bình luận Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tron thue van khong bi xu ly, tai sao? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.226.80.196, 01 August, 2014 16:49:36 (HANOI - VN).