Logo for baiviet32.com

Trở lại những điểm nóng ma túy

Posted: 17.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Gần đây, tình hình tội phạm ma túy ở địa bàn vùng ven bỗng rộ lên nhiều so với thời điểm cuối năm 2007. Từ bến xe, bệnh viện, cầu vượt, khách sạn, phòng trọ, đường quốc lộ, hẻm hóc hay bất kỳ nơi đâu dân nghiện và con buôn heroin cũng có thể tùy tiện “giao dịch” với nhau.

Bài liên quan Trở lại những điểm nóng ma túy hoặc tương tự:

Để đối phó với lực lượng CA, chúng thường sử dụng nhiều chiêu thức mới như: cất giấu “hàng” ở một nơi rồi dùng xe gắn máy chở con nghiện chạy lòng vòng đến một nơi khác để thực hiện “giao dịch”, sau khi thương lượng giá cả, chúng mới chỉ chỗ cất giấu heroin cho con nghiện tự tìm đến lấy.

Thông thường, những tay đầu nậu heroin chỉ bán “hàng” cho khách quen và ở một số nơi, nhiều tên còn dùng khẩu trang bịt kín mặt khi thực hiện “giao dịch”. Thậm chí có tên còn ngậm “hàng” trong miệng để dễ bề đối phó với lực lượng CA nếu bị phát hiện.

Ngoài ra, chúng còn sử dụng cả trẻ em và phụ nữ đang có bầu hoặc có con nhỏ để làm công cụ tay sai. Từ đó đặt ra thêm nhiều thách thức mới cho lực lượng CATP trên lĩnh vực đấu tranh chuyển hóa địa bàn, bài trừ tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn sự bình yên cho thành phố...

QUẬN BÌNH THẠNH: MA TÚY GIA TĂNG

Trở lại những điểm nóng ma túy 1

Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán heroin

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Phan Hồng Khanh - Phó CA Q.Bình Thạnh cho biết, chỉ trong quý 1/2008, tổng số vụ có liên quan đến ma túy được phát hiện đã bằng tổng số vụ của 6 tháng đầu năm 2007.

Qua đó cho thấy tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn quận đang có chiều hướng gia tăng. Sau khi cầu vượt Thủ Thiêm được thông xe chẳng bao lâu thì nơi đây đã trở thành một tụ điểm phức tạp về ma túy.

Trà trộn vào lượng người qua lại, các đối tượng mua bán heroin có thể “giao dịch” tùy tiện bất cứ lúc nào ở ngay trên cầu. Mặc dù ở cả hai phía trên và dưới cầu đều có lực lượng nhân viên bảo vệ của Ban quản lý dự án cầu chốt trực 24/24 nhưng tình trạng mua bán, hút chích heroin vẫn thường xuyên diễn ra. Phức tạp nhất là khu vực hẻm vắng trong khu cư xá Hàng Hà thuộc P22, Q.Bình Thạnh.

Mỗi ngày cứ khoảng trời chiều chạng vạng thì các đối tượng tìm đến đây để mua bán và “chơi hàng” tại chỗ. Anh Tuấn - chủ quán cà phê ở đây cho biết, mỗi sáng thức dậy, vợ chồng anh phải thu dọn số kim tiêm ống chích phế phẩm của các con nghiện để lại. Tình hình ma túy ở đây rộ lên nhiều kể từ khi đường dây chiếu sáng công cộng bị các con nghiện cắt trộm và đến nay vẫn chưa được các cơ quan địa phương quan tâm sửa chữa...

Thêm vào đó, lợi dụng việc buông lỏng trong khâu quản lý của các chủ hộ kinh doanh dịch vụ khách sạn, phòng cho thuê, số đối tượng tội phạm ma túy đã biến nơi đây thành những điểm tập kết “hàng trắng”, mọi hoạt động “giao dịch” mua bán và chơi “hàng” (thuốc lắc, heroin) cũng diễn ra nhộn nhịp trong điều kiện hết sức thuận lợi và an toàn. Trước tình hình đó, BCH CA Q.Bình Thạnh đã chủ động lập chuyên án triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy tại các khách sạn, bar, vũ trường.

Qua đó đã phát hiện một đường dây mua bán tiêu thụ hàng “lắc” lớn tại khách sạn Thiên Lộc Tấn trên đường QL13 do các tên Võ Thanh Tú (SN 1977, ngụ Chợ Lách, Bến Tre), Đinh Thị Kim Ngân (SN 1989, ngụ P11Q3), Trần Văn Châu (SN 1979, ngụ Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), Triệu Sỹ Kim (SN 1977, ngụ P7Q11) tổ chức. Tang vật thu giữ gồm 27,0627 gram ma túy tổng hợp, 1 cân điện tử, 3 xe gắn máy và 8 ĐTDĐ...

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, mới đây CA Q.Bình Thạnh đã triệt phá thêm một đường dây mua bán ma túy liên quận do các tên Nguyễn Hồng Vương (SN 1975, ngụ P14Q3), Nguyễn Văn Thanh (SN 1982) và Trần Trọng Nghĩa (SN 1950, cùng ngụ Bình Thạnh) thực hiện. Sau khi mua “hàng” ở Gò Vấp, chúng đem về Bình Thạnh phân lẻ thành hàng trăm tép heroin nhỏ để bán cho các con nghiện.

Trung bình một ngày chúng tiêu thụ gần 4 gram heroin với khoản lợi nhuận bất chính gần chục triệu đồng. Tại hiện trường, CA thu giữ 4,8129 gram heroin các loại... Được biết, trong thời gian qua CAQ.Bình Thạnh đã chủ động đề ra nhiều biện pháp bài trừ tệ nạn ma túy, đấu tranh chuyển hóa địa bàn.

Trong đó, biện pháp chủ yếu là truy bắt số đối tượng mua bán ma túy để truy xét và thu gom số con nghiện đang còn ẩn náu trong cộng đồng dân cư. Song song đó, công tác rà soát nắm tình hình cơ sở theo phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà, soát từng đối tượng” là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CA để giữ gìn ANTT tại địa phương..

QUỐC LỘ 22 - TỪ VÒNG XOAY AN SƯƠNG ĐẾN CẦU AN HẠ

Trở lại những điểm nóng ma túy 1

Hàng “lắc” được phát hiện nhiều ở các khách sạn, nhà trọ

Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc CATP, từ cuối năm 2007, CAQ12 đã tập trung kế hoạch đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy, quyết tâm chuyển hóa địa bàn, lập lại ANTT tại khu vực vòng xoay An Sương - một tụ điểm ma túy phức tạp đã tồn tại từ nhiều năm nay. Trận đánh đầu tiên là triệt phá nhóm “7 con yêu nhền nhện” chuyên bồng con nhỏ ra cầu vượt để bán heroin gồm:

Nguyễn Tường Linh (SN 1982, ngụ Q. Đống Đa, TP. Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Tha (SN 1986, ngụ P2Q4), Trịnh Thị Tuyết Nhung (SN 1979, ngụ P9Q4), Nguyễn Thị Hằng Vân (SN 1972, ngụ P.Gia Lâm, Q.Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), Đặng Ngọc Huệ (SN 1976, ngụ P.Tân Hưng Thuận, Q12), Lê Hồng Nhung (SN 1985, ngụ P.Tân Thới Nhất, Q12).

Tiếp đó, qua công tác trinh sát, Đội CSĐTTP về ma túy CA quận 12 đã tổ chức mật phục theo dõi bắt giữ Bùi Vũ Hùng (SN 1980, ngụ TP. Nam Định) - một đầu nậu chuyên bán sỉ heroin trên tuyến đường QL22 - Trường Chinh với thủ đoạn gian manh là thường xuyên thay đổi thời gian và địa điểm hoạt động.

Khám xét người Hùng, CA thu giữ 199 tép heroin có trọng lượng 4,120 gram. Qua điều tra mở rộng, CAQ12 đã bắt thêm Hà Văn Sỹ (SN 1983, ngụ Yêân Hưng, Ý Yên, TP. Nam Định). Theo hồ sơ điều tra thì Sỹ là một đầu nậu heroin thuộc “đại lý phân phối sỉ” heroin tuyến trên của Hùng.

Sau khi “chợ ma túy” ở P12 và P15 bị lực lượng CAQ8 ra quân triệt phá, từ đó Sỹ dạt về khu vực An Sương và tiếp tục nghề cũ. Tại phòng trọ của Sỹ ở KP2A, P.Thới An, CA thu giữ 3 gói heroin trọng lượng 10,1394 gram. Ngoài ra, CA còn thu gom hai con nghiện khác đưa xử lý theo Nghị định 163/CP.

Ngay sau đó, CAQ12 đã tổ chức bắt giữ cặp vợ chồng pê-đê chuyên bán sỉ heroin cho các con nghiện dọc tuyến QL22 là Nguyễn Ngọc Vũ (SN 1980, ngụ huyện Bình Long, Bình Phước) và Trần Trương Quốc Long (SN 1985, ngụ P6Q6) với tang vật là 1,6866 gram heroin...

Song song với công tác triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy, trong thời gian qua CAQ12 còn làm tốt công tác vận động tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của ma túy đồng thời phát động mọi người tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm.

Đặc biệt, lực lượng xe ôm tự quản của P.Trung Mỹ Tây trong thời gian qua cũng phát huy cao độ vai trò quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong việc chủ động tổ chức truy bắt nhiều đối tượng tội phạm ma túy nguy hiểm.

Nhờ vậy, đến nay tình hình ANTT tại khu vực An Sương đã được chấn chỉnh, ổn định. Tuy nhiên, gần đây số đối tượng tội phạm ma túy lại bắt đầu chuyển hướng lên phía trên tuyến QL22 từ ngã tư Trung Chánh đổ về cầu An Hạ và tuyến đường Tô Ký (huyện Hóc Môn).

Do vậy, giải pháp đặt ra là lực lượng CAQ12 và CA Hóc Môn cần đẩy mạnh công tác phối hợp truy bắt các đối tượng tội phạm ma túy, thu gom con nghiện, giữ vững địa bàn không để tệ nạn ma túy có cơ hội tái phát...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trở lại những điểm nóng ma túy liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CôngAnTP.HoChiMinh


Bình luận Trở lại những điểm nóng ma túy (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trở lại những điểm nóng ma túy bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trở lại những điểm nóng ma túy xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tro lai nhung diem nong ma tuy hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 03 August, 2014 12:44:47 (HANOI - VN).