Logo for baiviet32.com

"Thần y" cũng...ốm!

Posted: 16.6.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sau loạt phóng sự dài kì và 10 ngày ra quyết định xử phạt hành chính đối với “Thần y” Lý Ngọc Tiên nhưng Tiên không chấp hành, ngày 13/6/2008, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã tiếp tục có buổi kiểm tra hành chính về hành nghề y dược tư nhân đối với cơ sở hành nghề của ông Tiên.

Bài liên quan "Thần y" cũng...ốm! hoặc tương tự:

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra có mặt tại nhà ông Tiên thì chỉ thấy hàng trăm người bệnh đứng ngồi xung quanh nhà còn “thần y” thì “nằm bệt” trên gác 2 của căn nhà đang xây dở.

“Thần y” thực hiện “vườn không nhà trống”

Theo báo cáo của UBND xã Yên Kiện thì những ngày trước đó ông Tiên vẫn tổ chức khám chữa bệnh bình thường, nhưng khi đoàn kiểm tra của UBND huyện có mặt thì được người nhà của ông Tiên cho biết “thần y” đang ốm và không bốc thuốc cho ai từ sáng tới giờ (lúc 14h30). Theo quan sát của PV tại thời điểm đó vẫn có hơn chục xe ô tô xếp hàng trước cổng nhà ông Tiên chờ lấy thuốc, các hàng quán và đồi cây xung quanh đó cũng có vài trăm người chờ đợi.

Lần lượt người nhà, công an huyện, trưởng thôn, phó chủ tịch xã lên mời ông Tiên xuống làm việc với đoàn nhưng “thần y” cứ nửa tỉnh nửa mê ậm ừ rồi nằm im.

"Thần y" cũng...ốm! 1

Tại “phòng mạch” kiêm “xưởng” chế biến thuốc của ông Tiên cũng được dọn sạch sẽ không có một “gói thuốc” được chế biến sẵn nào mà chỉ còn một cái mẹt với những rễ “cây thuốc” đã khô cùng một dây phơi treo lủng lẳng đầy quần áo. Mặc dù vậy ngoài sân nhà ông Tiên những bó lớn cây “thuốc tiên” vẫn tiếp tục được mua về.

Khi đoàn kiểm tra lập biên bản và đề nghị vợ ông Tiên đại diện cho chồng kí vào biên bản thì chị ta tuyên bố: “Nhà cháu làm không có một cái gì hết, không có bảng khám không có một cái kim tiêm không có một cái châm cứu mà đi học không thể ai dạy được, cháu dám khẳng định cả cái nước Việt Nam này không thể ai dạy được. Các bác xem ở cái đất nước này có ai sờ lưng mà đoán được bệnh không. Cháu không bao giờ kí, việc này là do chồng cháu làm, do chồng cháu quyết định, trên cho thế nào thì làm thế, trên bắt thế nào thì phải thế nếu mà trên bắt không làm thì không làm, trên bảo làm là phải làm (“trên” mà chị ta nói là thần linh - PV).

Làm phúc hay làm giàu Trong lúc đoàn kiểm tra có mặt tại nhà ông Tiên thì rất nhiều người nhận là bệnh nhân tới nói hộ thầy rằng đây là thầy làm phúc cứu người, người già trẻ em không thu tiền, còn bệnh nhân khác thì chỉ thu có 10 nghìn/người, biếu quà cáp thì dứt khoát trả lại chứ thầy có phải lừa lọc lấy tiền của ai đâu.

"Thần y" cũng...ốm! 1

Hầu hết bệnh nhân khi được hỏi thì đều cho biết số tiền khám chữa bệnh chẳng là bao và còn cho rằng thầy lấy 10 nghìn đồng cũng là để trả công cho những người lên rừng lấy thuốc và băm thuốc chứ thầy thì không lấy đồng công nào. Việc ông Tiên chỉ lấy 10 nghìn một gói thuốc cũng là nguyên nhân bệnh nhân ham rẻ mà tới đông, tuy nhiên để đến được nhà thầy và lấy thuốc các bệnh nhân phải chi phí tiền thuê xe, tiền “ăn chực nằm chờ”…thì số tiền cũng lên tới vài trăm ngàn đồng, số tiền đó nhân lên với mỗi người ít nhất cũng vài lần đi lấy thuốc thì con số sẽ lên tới hàng triệu đồng.

Còn với “thần y” chỉ cần bán mỗi gói thuốc 10 nghìn, nhưng theo lời “thần y” mỗi ngày khám bán thuốc ngót nghìn người thì nguồn thu của “thần y” thật sự là khổng lồ.

Theo chính quyền xã, nguồn tin từ nhân dân cho biết mỗi ngày ông Tiên thu được khoảng 6,5 triệu đồng từ việc khám chữa bệnh trái phép trên. Lần đầu chúng tôi lên Phú Thọ thực hiện phóng sự này cũng đã được chủ một cửa hàng cơm tại chợ Đoan Hùng (cũng có chồng đến nhà ông Tiên bốc thuốc) cho biết: theo lời kể của những người cùng làng với ông Tiên thì cứ 2 ngày bà vợ lại ra huyện mua vàng một lần.

Không biết “thần y” làm phúc như thế nào nhưng từ một anh nông dân chăn vịt, nhà nghèo thuộc loại “rách” nhất xóm, bây giờ ngôi nhà đang xây dở của “thần y” lại to nhất xóm và những người thân tín của “thần y” thì vàng đeo lủng lẳng…

"Thần y" cũng...ốm! 1

Hé lộ về đội ngũ “cò mồi”

Tại nhà “thần y” một bệnh nhân đã tự giới thiệu: anh ta sinh sống ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Tây), làm việc trên bệnh viện Đống Đa, Hà Nội, anh đi tất cả mấy bệnh viện lớn của Hà Nội người ta đều trả anh về nên đến đây nhờ thầy chữa khỏi bệnh.

Mấy hôm trước có một người đi xe máy đến khu vực anh ở phát không tờ báo Thanh niên (lúc đầu bảo ra ngày mùng 6, sau lại nói ra ngày 9/6/2008) có giới thiệu về tài chữa bệnh của ông lang Tiên, người thanh niên đó còn mang theo cả tập hồ sơ bệnh án của anh ta để chứng minh mình là người mắc bệnh nặng các bệnh viện không chữa khỏi được nhưng khi tới thầy Tiên khám và bốc thuốc thì đã khỏe mạnh bình thường. Qua thông tin từ bài báo trên mà ông ta tìm tới nhà thầy Tiên với mong muốn chữa được căn bệnh của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì báo Thanh Niên ra ngày mùng 6 và 9/6/2008 không hề đăng bất cứ nội dung gì liên quan tới việc khám chữa bệnh của ông Tiên. Qua đó có thể thấy nếu người bệnh nhân kia nói thật thì đã có hẳn một đường dây tuyên truyền, lôi kéo người bệnh đến khám rất tinh vi. Cách đây chưa lâu, ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, cũng từng xuất hiện một vị “thần y” với cái tên rất kêu là "thần y Nam Hải". “Thần y” này có hẳn một đường dây “cò mồi” chuyên vào tận các bệnh viện, lôi kéo, rủ rê bệnh nhân, về tận nhà “Thần y Nam Hải” chữa bệnh.

"Thần y" cũng...ốm! 1

Theo ông Vụ, Phó trưởng phòng y tế huyện Đoan Hùng, trong một lần đoàn kiểm tra có mặt tại nhà ông Tiên khi biết có một đoàn đến từ Quốc Oai (Hà Tây) ông Vụ đã hỏi sao không khám ông lang Nam Hải thì được nhóm bệnh nhân đó cho biết có bốc thuốc tại đó nhưng không khỏi.

Theo chính quyền xã Yên Kiện thì hầu hết các xe đưa bệnh nhân tới khám tại nhà ông Tiên là dạng xe thường xuyên đưa người bệnh đến khám. Rất có thể lái xe của những xe này là một trong những đối tượng tuyên truyền lôi kéo người dân đến khám bệnh để thu lời. Bởi mức thu phí cho thuê xe thường cao hơn bên ngoài, hơn nữa các lái xe này được “thần y” bao bữa ăn trưa và theo như nhiều bệnh nhân những lái xe đã được đội ngũ phục vụ nhà thầy quen mặt còn được ưu tiên cho nhảy số thứ tự xếp hàng để được khám trước.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra đều đồng tình với việc cần làm rõ những đối tượng chuyên lôi kéo kích động người dân đến khám, đồng thời trong thời gian tới sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân không mù quáng tin vào những lời đồn thổi thiếu căn cứ khoa học mà tìm tới nhà ông Tiên chữa bệnh nữa.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết "Thần y" cũng...ốm! liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô


Bình luận "Thần y" cũng...ốm! (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết "Thần y" cũng...ốm! bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết "Thần y" cũng...ốm! xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu "Than y" cung...om! hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 04 August, 2014 17:31:24 (HANOI - VN).