Logo for baiviet32.com

Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết"

Posted: 10.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong quá trình điều tra chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều người dân trong xã Viên An, huyện Ứng Hòa, Hà Tây và tìm ra tại đây không chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Thuyên nuôi gái đẻ để bán... trẻ sơ sinh. Có nhiều đường dây khác tồn tại độc lập nhưng lại gắn bó mật thiết với đường dây của bà Thuyên từ nhiều năm qua.

Bài liên quan Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" hoặc tương tự:

Quán cơm của nhà bà Tiến, một trong những cơ sở nuôi người chửa

Trước khi tiếp cận bà Nguyễn Thị Thuyên, PV Báo Thanh Niên đã trực tiếp xâm nhập một vài cơ sở nằm cùng xã. Người đầu tiên mà chúng tôi tìm là bà Tiến, nhà ở sát cây xăng chợ Ba Thá. Tại đây, PV chỉ gặp được một người đàn ông chừng 30 tuổi tự xưng là con trai bà Tiến. Anh ta hất hàm hỏi: "Tìm ai, có việc gì vậy?". PV nói: "Em và bạn gái đang học sư phạm, lỡ có bầu với nhau đã 2 tháng, được sự mách bảo của một người bà con ở Bình Đà là dưới chợ Ba Thá có một người tên Tiến nhận nuôi những cô gái trót dại, cho ăn ở tử tế, rồi liên hệ với người hiếm muộn cần xin con. Em tìm đến mong nhận được sự giúp đỡ". Nghe xong, anh này liền hỏi: "Vậy đã siêu âm để biết trai hay gái chưa?". PV: "Bọn em là sinh viên đâu có tiền để siêu âm".

Dường như đã tin, anh ta liền kể chuyện: "Do ở xã có Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội của tỉnh nên có nhiều cô gái lỡ mang bầu tìm đến. Nhưng khi vào trung tâm họ buộc phải khai rõ đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, hoàn cảnh nên có thể bị lộ. Vậy là mẹ anh (bà Tiến - PV) thuyết phục họ về cho ăn uống chờ ngày vượt cạn rồi liên hệ với người cần xin con để cho đứa trẻ đi, đồng thời cho cô gái một ít tiền gọi là bồi dưỡng hồi phục lại sức khỏe".

Quay trở lại chuyện của PV, anh ta nói tiếp: "Thứ nhất là do bạn gái em mới có thai 2 tháng, thứ hai là cô ấy chưa có mặt ở đây và quan trọng nhất là mẹ anh hiện không có nhà nên anh không thể tự quyết định". Anh ta cho PV số điện thoại di động của bà Tiến rồi nói: "Cứ yên tâm, dù ở xa nhưng cứ gọi điện nói rõ là bà có thể điều hành được". Thực chất, những lời mà anh này nói rất giống với thủ đoạn mà bà Nguyễn Thị Thuyên đã nói với PV và nhiều cô gái khác, nhằm mục đích là có được đứa trẻ vẫn còn nằm trong bụng mẹ để biến chúng thành một món hàng kiếm lời.

Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" 1

Hạnh, quê tỉnh Hòa Bình, người từng bán con cho bà Thuyên nay quay lại giúp bà Thuyên thu gom và nuôi các cô gái chửa

Người thứ 2 PV gặp ở khu vực chợ Ba Thá là một phụ nữ trạc tuổi 40 tên Hào, cùng con trai tên Dũng là chủ cửa hàng ăn uống Dũng Chuột. Nghe PV trình bày "hoàn cảnh", người đàn bà này vồn vã: "Tưởng gì, chuyện đó chị giúp được". Nói rồi người phụ nữ này lôi PV vào nhà, nhấc máy gọi điện cho một người phụ nữ tên Liên, có chồng tên Long là người trong làng. Bà Hào nói trong câu chuyện với người phụ nữ tên Liên kia với nội dung "có khách hàng trên Thái Nguyên về, nên tính sao".

Cuộc trò chuyện điện thoại diễn ra trong gần 5 phút, Hào quay ra bảo PV: "Chị Liên bây giờ đang có khách, em cứ dẫn bạn gái đến đây chị sẽ sắp xếp". Cả người con trai tên Dũng cũng tham gia vào câu chuyện: "Anh cứ yên tâm đưa chị đến đây, không phải lo ăn ở gì cả, đến lúc đẻ xong lại có thêm một khoản bồi dưỡng". Khi PV hỏi về chỗ ở cho bạn gái và đòi đi xem thì bà Hào trả lời: "Cứ yên tâm, không phải ở đây, nhà 3 tầng hẳn hoi, cứ dẫn bạn đến rồi đi xem cũng chưa muộn, nếu không tin thì sẽ làm giấy cam kết mỗi bên cầm một tờ, chuyện tiền nong thỏa thuận sau"...

Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" 1

Tiếp xúc bà Thuyên (phải)

Sau lần gặp này, PV bắt xe ôm ra về. Người lái xe là một người thanh niên gầy, tên là Ba, chạy chiếc xe mang biển số 33N7- 96... Trên đường đi PV bắt chuyện với Ba: "Bọn em lỡ dại có mang với nhau, về đây tìm người giúp đỡ mà không gặp ai, bà Tiến thì đi xa, nhà Long - Liên thì có việc bận". Chiếc xe đang chạy bỗng dừng lại đột ngột, Ba quay lại nói: "Vậy mà chú không nói với anh từ đầu để anh giúp chú gặp người này, chắc chắn việc của chú sẽ ổn. Chỉ cần chú cho 50, 100 nghìn đồng là được, bạn gái chú sẽ được ăn ở đoàng hoàng, còn được đi siêu âm để biết con gái hay con trai. Đẻ xong là con gái bạn gái chú được 8 triệu, con trai thì được 10 triệu, muốn mặc cả thêm thì tùy. Bà này là làm chắc chắn nhất". PV: "Vậy hóa ra là buôn bán trẻ em hả anh". Ba: "Đúng ! Nói đúng ra là bà ấy mua bán trẻ em". PV: "Em tưởng bà Tiến là chuẩn nhất?". Ba: "Không! Bà này mới chuẩn. 5, 6 mối trong làng đều tập trung về mối bà này hết. Vì chỉ có bà ấy mới tìm được người mua trẻ em và làm các thủ tục, chứ mấy người kia chỉ là chân điếu đóm"... Người mà Ba giới thiệu chính là bà Nguyễn Thị Thuyên, nhân vật số 1 trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh mà chúng tôi tập trung vào điều tra sau đó. Trong những lần tiếp xúc với bà Thuyên, chúng tôi được bà dẫn vào nhiều gia đình như một nhà làm mộc ở khu chợ Ba Thá, một cửa hàng bán tre nứa gần Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội tỉnh, một nhà ở sâu trong làng nơi ký "hợp đồng", nhà một cán bộ làm việc tại trạm xá (nhà cũng ở ngay tại trạm xá), hoặc ngay tại một quán nước đầu làng lúc đông người để nói chuyện một cách công khai... Bà Thuyên còn "khoe" với mọi người về hoàn cảnh của PV. Điều đó chứng tỏ rằng việc buôn bán trẻ sơ sinh của bà Thuyên và một số người khác tại xã Viên An có rất nhiều người biết và hỗ trợ nhằm kiếm những khoản hoa hồng như người lái xe ôm tên Ba, mẹ con chủ quán cửa hàng Dũng Chuột...

Và như vậy, không thể nói chính quyền địa phương hoàn toàn không biết hoạt động của đường dây đã tồn tại gần 14 năm qua tại đây.

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh của bà Nguyễn Thị Thuyên hoạt động rầm rộ gần 14 năm tại xã Viên An nhưng khi được hỏi thì ông Lê Xuân Tăng, Chủ tịch UBND xã lại trả lời: "Xã chỉ biết là khi công an kiểm tra hộ khẩu nhà bà Thuyên thì việc nuôi gái chửa ở đây là không có. Chỉ có mỗi một chỗ ngày xưa Báo Pháp Luật người ta về chỗ bà Lân Tiến nuôi 1, 2 người chửa là có. Chứ còn bà Thuyên là không nuôi, xã không nắm được hoạt động này của bà Thuyên. Anh em tôi mới ra tiếp nhận, dư luận thì có nhưng việc nuôi gái chửa thực tế ở địa phương là không có".

Tuy nhiên, khi chúng tôi cho biết tại xã Viên An có ít nhất từ 1 - 2 điểm nuôi người bán con của bà Thuyên thì ông Tăng lại trả lời hết sức mâu thuẫn với những thông tin đã nói ở trên: "Công an có một lần kiểm tra thì có một vài đối tượng chửa nhận là chỗ bà Thuyên nuôi, cũng có một vài lần thôi. Lúc đó chỉ kiểm tra tạm trú không có khai báo địa phương. Một là chúng tôi nhắc nhở, cái thứ hai là không có tạm trú sẽ đuổi ra khỏi địa phương. Địa bàn Viên An cũng phức tạp vì giáp ranh 3 huyện. Có một lần vào năm ngoái, công an báo cáo tại nhà bà Thuyên có 1 người chửa, xong công an người ta trục xuất luôn. Chúng tôi làm chặt lắm, sinh con ở đây phải có hộ khẩu".

Sẽ khởi tố vụ án

Trung tá Nguyễn Hữu Thảo, Trưởng ban chuyên án (PC 14, Công an tỉnh Hà Tây) cho biết: "Sáng 22.2, tổ công tác Ban chuyên án đã triển khai tiếp cận các đối tượng đã từng bán con và hợp tác với bà Thuyên trong việc thu gom những cô gái mang thai tại tỉnh Hòa Bình và tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Tây). Bước đầu đã có được những kết quả nhất định". Ban chuyên án Công an tỉnh Hà Tây đang tiếp tục khai thác sâu những thông tin do Báo Thanh Niên cung cấp và khi củng cố đầy đủ chứng cứ sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Vào chiều và tối ngày 21.2, bà Nguyễn Thị Thuyên đã trực tiếp gọi cho PV Thanh Niên 5 cuộc điện thoại để thanh minh về việc làm của mình. Tuy nhiên, nội dung trong các lần nói chuyện đó thì bà Thuyên lại thừa nhận việc làm của mình là sai pháp luật, cụ thể là việc ký hợp đồng mua trẻ với giá 10 triệu đồng và bán lại với giá 25 triệu đồng. Bà Thuyên còn nói: "Trường hợp của mày là trường hợp đầu tiên bác làm sai". Nhưng khi chúng tôi hỏi lại: "Vậy còn gần 1.000 trường hợp các cô gái đã qua tay bà, được thực hiện hợp đồng mua con như chúng tôi thì sao?", bà Thuyên trả lời: "Bác làm vậy là do cơ quan (Trung tâm Nuôi dưỡng đối tượng xã hội Hà Tây - PV) cử ra ngoài làm. Chỉ có những cơ sở còn lại ở trong làng là làm ăn kiểu buôn bán". Bà Thuyên đã ngỏ ý xin Báo Thanh Niên dừng đăng loạt bài vì sẽ "làm ảnh hưởng tới uy tín chính trị của một người phụ nữ... tuyệt vời nhất đất nước Việt Nam"!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Mạnh Dương - Thọ Phước


Bình luận Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thâm nhập đường dây mua bán trẻ sơ sinh - Kỳ cuối: "Chân rết" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tham nhap duong day mua ban tre so sinh - Ky cuoi: "Chan ret" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

  • Bởi: haiyen(113.*.*.135) | Trả lời: 0 | 4 năm, 2 tháng, 7 ngày, 5 giờ, 15 phút

    Phai phat that nang nhung ke cam thu nay

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.118, 01 August, 2014 12:55:21 (HANOI - VN).