Logo for baiviet32.com

Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn

Posted: 18.6.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Toàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều bằng “công nghệ”… bẩn.

Bài liên quan Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn hoặc tương tự:

Đó là những gì phóng viên chúng tôi được tận mắt chứng kiến tại một cơ sở sản xuất đá cây trên địa bàn TP Hà Nội.

Có dịp “đột nhập” vào một cơ sở sản xuất đá tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì để khảo sát “công nghệ” làm đá cây, được mục sở thị quy trình sản xuất đá tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình: Khu vực làm đá nhếch nhác, bẩn thỉu, ẩm ướt; trên nền đọng những vũng nước cáu bẩn… Toàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều được thực hiện bằng “công nghệ”… bẩn.

Không khó khăn để thấy các khuôn làm đá ở đây gỉ sét đóng thành vẩy, nhiều thiết bị được tận dụng lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thậm chí, cơ sở này còn dùng vỏ cao su để bọc đá, đựng đá, làm khay đá… “để cho đỡ ồn”, theo như giải thích của một công nhân.

Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn 1

Anh công nhân này cho biết: "Trung bình mỗi ngày, cơ sở bọn em tung ra thị trường tiêu thụ khoảng 20 tấn đá. Ngày cao điểm, sản xuất cả ngày đêm, thì lên tới 40 tấn/ngày. Còn nguồn nước sử dụng để làm đá lấy từ nước giếng khoan, lọc qua bể lọc cát cho trong, sau đó lọc thêm lớp lọc than hoạt tính để loại tạp chất…"

Theo quan sát, hầu hết nhân công ở đây khi sản xuất đá đều không có thiết bị bảo hộ như quần áo, ủng, găng tay... Hàng tấn đá sau khi được "ướp lạnh", đã được chuyển ra phòng "cách ly".

Sản xuất đá mất vệ sinh đã đành, những người đến "thầu" đá tại cơ sở này về giao cho các hàng quán cũng vận chuyển đá bằng "công nghệ" mất vệ sinh không kém: Đá được ủ trong các bao tải gai, trông cáu bẩn, bốc mùi… Hàng tạ đá chở đến nơi tiêu thụ giữa phố xá bụi bặm được chằng bằng dây thừng, giây chun cao su mà chẳng hề được che đậy.

Bẩn, mất vệ sinh, có thể gây ra bệnh tiêu chảy... nhưng đá cây sản xuất ra bao nhiêu là được tiêu thụ bấy nhiêu vì nhu cầu giải khát của người dân Hà Nội vào dịp hè quá lớn. Mặc dù theo quy định, các loại đá cây chỉ được sử dụng vào các công việc như ướp trái cây, ướp lạnh thực phẩm…

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo quy trình sản xuất đá tinh khiết đạt tiêu chuẩn thì nước phải được lấy từ độ sâu hàng trăm mét, sau đó xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược, diệt vi khuẩn bằng tia cực tím, rồi mới cho vào bộ phận làm lạnh.

Ngoài ra, các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều phải bằng inox, hoặc thiết bị chống gỉ sét. Khi bảo quản đá phải có phòng cách ly với bên ngoài…. Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề sản xuất đá tinh khiết, đá sạch sao cho đảm bảo VSATTP hiện cũng còn nhiều điều đáng bàn.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện Hà Nội có trên 10 cơ sở sản xuất đá tinh khiết có nhãn hiệu, có đăng ký chất lượng. Còn trên thực tế, có tới vài chục cơ sở sản xuất và bán đá cây.

Qua kiểm tra từ đầu năm tới nay, Sở Y tế mới chỉ phát hiện được một vài cơ sở làm đá vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng đa phần chỉ là những lỗi về điều kiện vệ sinh ngoại cảnh như: Phòng cánh ly để đá không an toàn; công nhân không sử dụng bảo hộ lao động, không găng tay, ủng ...

Việc mất vệ sinh về chất lượng đá phần nhiều là do quá trình vận chuyển với sự tác động của bụi đường, bụi xe bám vào và do các đại lý bán đá lẻ không đủ điều kiện đảm bảo chỉ số an toàn ban đầu của đá.

Ông Cường cho rằng, những nguy hại từ đá bẩn tới sức khỏe là không nhỏ, điều này đã được Bộ Y tế ghi nhận khi cho rằng nước đá không sạch đang là một nguồn lây bệnh nguy hiểm, chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp…

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: Người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, nên chủ động chọn dùng đá tinh khiết, đá viên để đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VTCNEWS


Bình luận Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sản xuất đá cây bằng "công nghệ"... bẩn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu San xuat da cay bang "cong nghe"... ban hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 15:30:29 (HANOI - VN).