Logo for baiviet32.com

Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử

Posted: 19.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trộm tranh là một trong những loại tội phạm có từ xa xưa và rất phức tạp. Những vụ trộm tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử là một chuỗi tính toán có liên quan đến những kẻ buôn tranh xảo quyệt, những kẻ trộm sành sỏi, những tên cướp khét tiếng và những món tiền lên tới hàng triệu USD.

Bài liên quan Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử hoặc tương tự:

ảnh minh họa

Vụ trộm đầu tiên

Vụ trộm tranh đầu tiên được ghi vào sử sách là vào năm 1473, khi 2 tấm tranh trong bộ ba của bức Last Judgment (Buổi phán xét cuối cùng) của họa sĩ Hà Lan Hans Memling bị đánh cắp.

Khi bộ tranh thờ đang được chở bằng tàu từ Hà Lan tới Florence, Italia, những tên cướp biển đã tấn công con tàu và đem bộ tranh tới nhà thờ Gdansk ở Ba Lan. Ngày nay, những bức tranh này được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia ở Gdansk.

Vụ trộm nổi tiếng nhất trong lịch sử có liên quan đến bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới và một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử lại là kẻ tình nghi.

Vào đêm 21/8/1911, bức tranh nàng Mona Lisa bị trộm khỏi Louver, Pháp. Không lâu sau đó, họa sĩ tài năng Pablo Picasso bị bắt và bị cảnh sát thẩm vấn. Nhưng sau đó ông đã được thả ra ngay.

Mất 2 năm sau cảnh sát Paris mới vén màn bí ẩn của vụ án phức tạp này. Bức tranh 30x20 inch bị một trong những nhân viên bảo tàng có tên Vincenzo Peruggia đánh cắp. Tuy nhiên, để thực hiện vụ trộm, ông ta không phải tốn công quá nhiều mà chỉ đơn giản giấu bức tranh dưới áo khoác.

Nhưng Peruggia không thực hiện vụ trộm một mình mà có sự tiếp tay của 2 đồng bọn. Một kẻ lừa đảo khét tiếng là Eduardo de Valfierno đã lập kế hoạch và chỉ đạo vụ trộm và một kẻ lừa đảo khác là Yves Chaudron đã đặt giá “nàng Mona Lisa” với ý định làm bản sao từ bức tranh và bán chúng.

Trong khi kẻ lừa đảo nghệ thuật Yves Chaudron bận rộn với việc chép “nàng Mona Lisa” thì bức tranh nổi tiếng bị giấu ở căn hộ của Peruggia. Sau hai năm Peruggia không nghe thông tin gì từ Chaudron, hắn bèn tìm cách kiếm tiền từ bức tranh ăn trộm.

Cuối cùng, Peruggia bị bắt khi đang cố gắng bán nó cho một kẻ buôn tranh từ Florence, Italia. Bức tranh Mona Lisa được đưa trở lại Louver năm 1913.

Vụ trộm lớn nhất nước Mỹ

Vụ trộm tranh lớn nhất nước Mỹ diễn ra tại bảo tàng Isabella Stewart Gardner. Đêm 18/3/1990, một nhóm đạo chích trong đồng phục cảnh sát đã đột nhập vào bảo tàng và lấy trộm 13 bức tranh có trị giá sưu tập khoảng 300 triệu USD.

Những tên trộm đem đi 2 bức tranh và một bức in của Rembrandt và các tác phẩm của Vermeer, Manet, Degas, Govaert Flinck cùng tranh của một họa sĩ người Pháp và một họa sĩ Trung Quốc.

Tuy nhiên, không một bức tranh nào được tìm thấy và vụ án vẫn chưa được giải quyết. Theo tin đồn thì thời gian gần đây, FBI đang điều tra khả năng bọn tội phạm Boston cùng với những người buôn tranh ở Pháp có liên quan đến tội ác này.

Tiếng thét - Bức tranh bị "nhòm ngó" nhiều nhất

Bức The Scream (Tiếng thét) của họa sĩ Edvard Munchs là bức tranh được bọn trộm tìm cách đánh cắp nhiều nhất trong lịch sử. Nó đã bị đánh cắp 2 lần và chỉ gần đây mới tìm lại được.

Vào năm 1994, suốt thời gian diễn ra Olympics mùa Đông tại Lillehammer, Nauy, bức Tiếng thét bị 2 tên đạo chích trộm khỏi một phòng tranh ở Oslo. Chúng đã đột nhập qua cửa sổ, rung chuông báo động và để lại một tờ giấy nhỏ với dòng chữ: Cám ơn hệ thống an ninh yếu kém.

3 tháng sau, chủ sở hữu của bức tranh đã tiếp xúc với chính phủ Nauy cùng với lời đề nghị: 1 triệu đô la tiền chuộc cho bức Tiếng thét của Edvard Munchs. Chính phủ đã bác bỏ lời đề nghị, nhưng sau đó cảnh sát Nauy phối hợp với cảnh sát Anh và bảo tàng Getty tổ chức một cuộc điều tra và cuối cùng đã đưa được những bức tranh quay lại nơi chúng thuộc về.

10 năm sau, bức Tiếng thét lại bị bọn đạo chích trộm khỏi bảo tàng Munch. Lần này, bọn cướp đã dùng súng và đem theo một tác phẩm khác của họa sĩ Munchs.

Trong khi các quan chức của Bảo tàng chờ lũ cướp đòi tiền chuộc thì có tin đồn rằng cả 2 bức tranh đã bị đốt để phi tang. Tuy nhiên, cuối cùng cảnh sát Nauy lại phát hiện ra 2 bức tranh vào 31/8/2006 nhưng người ta vẫn chưa biết những bức tranh đã được tìm lại như thế nào.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Xã luận


Bình luận Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những vụ trộm tranh khét tiếng trong lịch sử xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung vu trom tranh khet tieng trong lich su hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 04 August, 2014 17:31:25 (HANOI - VN).