Logo for baiviet32.com

Những thợ mộc “di động”

Posted: 17.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Có một nghề dường như đã quá lỗi thời, đó là nghề thợ mộc "di động" trên phố. Nhưng những người thợ này hoặc không có công ăn việc làm, hoặc còn đắm đuối với một nghề xửa xưa cha ông để lại, họ vẫn ngồi trên phố, đợi chờ ai đó hỏng hóc đồ gỗ gọi mình. Người ta còn gọi đó là những người thợ sót lại từ thế kỷ trước.

Bài liên quan Những thợ mộc “di động” hoặc tương tự:

Những thợ mộc “di động”

Rời quê hương

Những người thợ mộc này rời quê hương mình là làng Bùi (Trình Xá, Bình Lục, Hà Nam) lên Hà Nội kiếm sống. Tôi tìm thấy họ ngồi vắt vẻo trên xe máy ở đường Trần Nhân Tông, cắt đường Nguyễn Đình Chiểu và đoạn Phủ Doãn, cắt đường Hàng Bông. Nhìn họ uể oải, buồn bã.

Có người để cho nhanh đã cố gắng mua xe máy, người khác nghèo không có điều kiện vẫn dùng xe đạp. Đồ nghề của họ là một chiếc cưa nhỏ sắc, một hộp gỗ đựng đinh, búa, đục, thước...

Ai có nhu cầu cần sửa đồ gỗ như chiếc thang giường, cánh cửa lệch, đóng cái bàn học sinh hay gia công một vài chi tiết nhỏ cho ngôi nhà mới thì tìm đến họ.

Những người thợ cần cù này ra đi từ một làng thuần nông nghèo có nghề mộc. Lúc nhàn rỗi, họ đi làm nghề mộc. Từ thời phong kiến làng đã có nghề này. Thời đó, dân trong làng đã kéo nhau lên Hà Nội làm thuê.

Cũng tại một góc quen thuộc ở phố Phủ Doãn này, hơn một thế kỷ trước, cha ông, cụ kỵ họ đã đứng chờ việc. Rồi cứ thế đời con nối tiếp đời cha, đến ngày nay không biết bao thế hệ đã đứng như vậy.

Hỏi về vấn đề này, những người thợ bây giờ không giải thích được. Họ chỉ nói tổ tiên họ đứng đó thì họ cứ đứng đó. Chỗ đứng mới đoạn Trần Nhân Tông cắt Nguyễn Đình Chiểu là vài năm trở lại đây, khi đoạn Phủ Doãn quá đông người đứng, lại bị Công an phường "dẹp" nên họ tản bớt ra.

Còn phần lớn người ta vẫn thích đứng chờ ở nơi cha ông họ đã chờ. Tôi từng đến làng Bùi, nghe có vẻ sung túc lắm. Vì từ xa đã nghe thấy tiếng cưa tiếng đục.

Một người dân cho biết: "Nhìn thì có vẻ vậy thôi chứ nguồn thu nhập ít ỏi đã không thể níu chân những thợ tốt. Họ đi khắp mọi miền, một phần vì miếng cơm manh áo nhưng một phần là để thoả chí ham nghề".

Được biết, tiếng thơm của làng Bùi đã được vua quan triều Nguyễn biết đến. Họ đích thân cho cận thân về tận làng tuyên thơ. Những đồ vật hiện còn lưu giữ được trong các hoàng cung của cố đô Huế một phần do những người thợ mộc làng Bùi làm ra.

Rời quê hương theo lời vời của các vua quan triều Nguyễn chỉ một phần rất nhỏ. Phần lớn họ đi tìm mảnh đất dễ bề làm ăn. Họ đi khắp Bắc, Trung, Nam. Chính phố Phủ Doãn ngày trước, người làng Bùi đã làm nên thương hiệu nghề mộc.

Phơi mặt trên phố

Vậy nhưng, cuộc sống hiện đại dường như đang loại bỏ họ. Không có người nhờ đến họ nữa. Người dân cần gì người ta đã đến các xưởng mộc, các cửa hàng đồ gỗ. Thành ra không có việc, những người thợ mộc còn sót lại của thế kỷ trước này cả ngày ngồi phơi mặt trên phố.

Họ ngồi trên xe, đi lại trên phố, quây quần tán dóc, hoặc đánh cờ bạc ngay bên đường. Cảnh đó đôi khi diễn đi diễn lại cả tuần liền. Nhiều người còn thiếu cả tiền ăn hàng tháng, phải vay bạn bè là những người đồng nghiệp vì không có việc để kiếm ra tiền.

Một vài quán nước ở khu vực mà những người thợ này dừng chân cũng là địa chỉ để họ lui tới. Những khi ngồi chán, họ sà vào quán nước, uống nước chè, hút thuốc lào vã rồi đoán bệnh thời tiết. Chuyện có vậy cũng biến thành cuộc cá cược, ai đoán sai phải mất...10 ngàn, hoặc người thua phải xua muỗi cho người kia ngủ vào ban đêm, hoặc cả tuần rửa bát và đổ rác.

Lúc tôi đứng hỏi chuyện, có một người đàn ông đi xe máy đến, đeo kính đen dừng lại. Cả đám thợ mộc bật dậy như lò xo, túm vào người đàn ông kia.

Sau mấy thông tin đưa ra, người kia hỏi đám thợ mộc: "Có làm không?". "Có!". Cuộc mặc cả gẫy khúc, chóng vánh. Sau có hai người đi theo người kia, mất hút trong dòng phố. Những người thợ còn lại liền trở về vị trí ban đầu.

Công việc là vậy, ngày nào cũng như ngày nào. Có khách nhờ thì làm, không thì chơi. Cả ngày họ đợi, phơi mặt trên phố, giữa cái nắng gắt gao của mùa hè và cái bụi bặm của thành phố. Có biết đâu đằng sau họ, vợ con và những chi tiêu trong gia đình đang đợi những đồng tiền họ gửi về.

Tôi theo anh Nguyễn Văn Được đến khu nhà trọ của mình ở phường Hồng Hà. Phòng của anh chưa đầy 10m2, nhưng có đến 5 người sống chung. Tiền phòng là 450 ngàn chia cho 5 người, chưa kể điện nước.

Theo anh Được giá như vậy là tạm chấp nhận được, vì thời gian gần đây giá thuê phòng tăng lên rất cao. Một tháng, nếu các anh kiếm được 1 triệu 500 ngàn đồng thì đủ chi tiêu. Kiếm được hơn mới có thể dành dụm để gửi về cho vợ con.

Trong căn phòng chật chội của mình, anh Được nói rằng, những người trẻ đi làm nghề kiếm tiền như anh đã đành, nhưng một số người có lương ăn hẳn hoi, vẫn đi làm. Đó là ông Nguyễn Văn Tâm.

"Ông Tâm về hưu, ăn lương thiếu tá. Nhưng ăn không ngồi rồi thì không thể chịu được, tay chân cứ thừa thãi. Nhìn cái cưa, cái đục là không thể yên. Thế là ông gia nhập đội quân xông pha "trận mạc". Với ông, mỗi lần cầm cưa, đục, đồ nghề như cầm vũ khí" - anh Được vui sướng khoe.

Nghề cũ chạy về đâu?

Trở lại với những người thợ vẫn đang mòn mỏi chờ khách bên lề phố Phủ Doãn. Tôi thấy khuôn mặt họ vừa hồi hộp đợi chờ, vừa lo âu.

Khi đang tụ tập, vừa nhìn thấy bóng dáng của Công an phường đi tới, họ chạy thục mạng. Chạy đi để tránh bị tóm. Một khi đã bị tóm thì chỉ có nước đói. Các anh sẽ buộc phải nộp phạt vì làm mất mỹ quan đường phố.

Thực ra, họ không được chính quyền sở tại cho phép đứng ở đó, chỉ một phần ảnh hưởng đến giao thông vì nhiều khi khách đến họ đứng dưới lòng đường để mặc cả, trình bày công việc. Mà cái việc hành nghề của họ cũng chẳng được gọi là gây mất trật tự an ninh xã hội.

Trong khi đó, những người thợ mộc "di động" này lên tiếng: "Xã hội nhiều người cần chúng tôi, vì thế chúng tôi mới đứng ở đây để đáp ứng. Nếu đuổi chúng tôi đi chỗ khác thì cho chúng tôi chờ ở một địa điểm nào đó chứ. Không đứng đây thì chúng tôi biết đứng đâu để hành nghề".

Tiếng của anh cố át đi tiếng ồn ã của phố phường, nhưng có ai nghe thấu và hiểu được tâm sự của anh.

Việc UBND phường Cửa Đông muốn dẹp bỏ những người thợ trên phố Phủ Doãn với lý do đảm bảo trật tự an toàn xã hội là đúng. Nhưng tôi cho rằng, nên giải quyết một chỗ nào đó thích hợp để cho những người thợ còn có chỗ đợi việc.

Như chúng ta vẫn thấy tồn tại ở thành phố nhan nhản nơi chốn người dân lên phố ngồi vạ vật chờ việc như đường Giảng Võ, cửa khẩu An Dương, đầu đường Hoàng Quốc Việt...

Những người thợ này đang có nguy cơ mất nghề, nếu không còn nghề nữa, họ biết làm gì để sống. Hay họ cũng sẽ du nhập vào đội quân thất nghiệp, để lại vẫn ngồi vạ vật ở một con phố nào đó chờ bán sức lao động.

Mỹ quan thành phố Hà Nội vẫn không được đảm bảo mà còn thêm phần nhếch nhác, lộn xộn. Chuyện không thể nóng vội giải quyết một sớm một chiều.

Buổi trưa, khi quay trở lại với họ, tôi vẫn thấy những người thợ phơi mặt trên phố giữa cái nắng gắt gao và gió bụi để chờ người ta gọi đi làm việc. Họ chờ đến bao giờ và bao giờ giải quyết được cơn đói khiến cái bụng sôi ong óc?

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những thợ mộc “di động” liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Những thợ mộc “di động” (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những thợ mộc “di động” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những thợ mộc “di động” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung tho moc “di dong” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 05 August, 2014 00:05:41 (HANOI - VN).