Logo for baiviet32.com

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án"

Posted: 28.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

- 14 giờ chiều nay, 28/3, ông Nguyễn Việt Tiến, nguyên thứ trưởng Bộ GTVT đã có mặt tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để nhận Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bản thân ông.

Bài liên quan Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" hoặc tương tự:

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" 1

Ông Nguyễn Việt Tiến trao đổi với phóng viên sau khi nhận quyết định đình chỉ. (Ảnh: Phúc Hưng)

Ngay từ 14h, phía trước toà nhà VKSND tối cao 44 Lý Thường Kiệt đã có khá đông phóng viên và người thân của ông Tiến đứng chờ.

Khoảng 14h30, ông Nguyễn Việt Tiến thảnh thơi bước ra từ trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao 44 Lý Thường Kiệt với nụ cười nhẹ nhàng.

Sau hơn 1 năm đương đầu với vòng lao lý, ông Tiến vẫn giữ cho mình một phong thái điềm tĩnh của một nguyên thứ trưởng.

Ngập trong hoa và tiếng cười vui của người thân, ông Nguyễn Việt Tiến cũng niềm nở với cánh báo chí:

- “Cám ơn sự quan tâm của các bạn trong thời gian vừa qua” và nhanh chóng lên một chiếc Toyota Corolla màu trắng để trở về nhà.

Quyết định số 13/VKSTC-V1A của VKSND tối cao về việc đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Việt Tiến nêu rõ: ông Nguyễn Việt Tiến được đình chỉ điều tra về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật hình sự) và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 281).

Riêng tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (điều 285), VKS miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 25 Bộ luật hình sự.

Cụ thể: Vụ án liên quan đến ông Tiến bắt nguồn từ khi Cục cảnh sát điều tra về trật tự xã hội;

- C14 Bộ Công an phá ổ bạc của Bùi Quang Hưng với hơn 20 cán bộ Công an TP ngày 13/12/2005 tại khu Bách Thảo Hà Nội.

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT phát hiện dấu vết về việc tổ chức cá độ bóng đá, trong đó có liên quan đến nhiều cán bộ PMU 18, đặc biệt là Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng.

Mở rộng vụ án ra hướng thứ hai về những sai phạm trong quản lý kinh tế tại PMU 18, đầu năm 2006, ông Nguyễn Việt Tiến, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, người tiền nhiệm của Bùi Tiến Dũng, bị cơ quan điều tra triệu tập.

Vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong được khởi tố với 9 bị can gồm: ông Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng và một số trưởng, phó phòng PMU 18.

Cơ quan điều tra cho rằng, với cương vị Tổng Giám đốc PMU 18 (1994-1998), ông Tiến đã điều 4 xe từ nguồn vốn của ODA sang một số đơn vị trong ngành giao thông sử dụng, trong đó xe Toyota Crown do Bộ trưởng Bùi Danh Lưu sử dụng, chiếc Toyota Landcruise cho thứ trưởng Lê Ngọc Hoàn.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc điều chuyển các xe là nhằm trốn thuế nhập khẩu vì là xe của dự án.

Nhưng quá trình điều tra xác định, việc điều chuyển là có ý kiến của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải. Viện kiểm sát nhận định:

Hành vi của ông Nguyễn Việt Tiến điều động 4 xe ô tô đến các cơ quan của Bộ GTVT và đồng ý để PMU 18 mua 1 xe ô tô giao cho Sở GTVT Quảng Ninh làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 là thực hiện theo thẩm quyền không gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy hành vi này không cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" 1

Ông Nguyễn Việt Tiến nhận bó hoa từ một lãnh đạo PMU 18. (Ảnh: Phúc Hưng)

Về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong khi mở rộng nâng cấp quốc lộ 18, nâng cấp đường vào khu đền thờ Chu Văn An, UBND xã Văn An quyết định đầu tư xây dựng chợ Trại Sen và sân vận động xã Văn An…

Theo cơ quan điều tra, với tư cách thứ trưởng, ông Tiến đã bút phê vào tờ trình của UBND xã Vân An, Chí Linh, Hải Dương hỗ trợ kinh phí san lấp nền chợ ở thôn Trại Sen.

Do vậy, xã được nhận tổng cộng 275 triệu đồng để di chuyển chợ, đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, con rể ông Tiến có mua đất rừng làm trang trại tại đây... do đó cơ quan điều tra đặt ra nghi vấn việc cấp kinh phí trên có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, Viện KSND Tối cao đã bác bỏ nghi vấn này và cho rằng: Hành vi của Nguyễn Việt Tiến ký duyệt hỗ trợ kinh phí san nền chợ Trại Sen là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của chủ đầu tư, phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì vậy hành vi này không cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ án này, các bị can Nguyễn Hữu Vĩnh (nguyên phó trưởng phòng triển khai dự án 6 - PMU 18) và Nguyễn Ngọc Mỡi cũng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra kết luận Nguyễn Hữu Vĩnh có hành vi đồng phạm với Phạm Tiến Dũng trong việc lập chứng từ khống cho ban điều hành gói thầu 4 thuê nhà và xe ôtô của công ty TNHH Doãn Trung và chiếm đoạt 200 triệu đồng. Nhưng đến nay, cơ quan điều tra có cơ sở kết luận ông Vĩnh không đồng phạm với Phạm Tiến Dũng. Việc ký giấy và chỉ đạo Ngô Ngọc Long tạm ứng 50 triệu của nhà thầu gói 4, ông Vĩnh khai không nhận tiền nhưng chịu trách nhiệm trả số tiền đó vì là người ký giấy.

Ông Mỡi bị cơ quan điều tra kết luận phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Thanh Sơn (con trai ông Mỡi). Nhưng VKS cho rằng, hành vi của ông Mỡi chưa cấu thành tội danh đó nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về tội danh:

-“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan CSĐT cho rằng, sau khi tiếp quản cương vị Tổng giám đốc, Bùi Tiến Dũng đã cho mượn 30 xe, trong đó có 7 xe cho các đơn vị ngoài ngành, vì thế cơ quan điều tra đặt ra trách nhiệm của ông Tiến với tư cách thứ trưởng.

Công an cũng phát hiện một sai phạm tại một số dự án, khoảng 3 tỷ đồng. Và dự án cầu Bãi cháy với số tiền tương tự, hiện 13 người liên quan đã bị khởi tố.

Theo cơ quan điều tra, ông Tiến phải có trách nhiệm với tư cách là người quản lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS đồng tình với quan điểm này, cho rằng đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về việc này, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhận định: Trong quá trình chỉ đạo thực hiện các dự án nguồn vốn ODA, Nguyễn Việt Tiến không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, thiếu kiểm tra đôn đốc trong quá trình thực hiện đến khi kết thúc dự án để xảy ra nhiều vi phạm ở Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18), đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, xem xét các yếu tố khách quan, chủ quan và thời điểm xảy ra tội phạm, VKSND Tối cao nhận thấy: Việc để xảy ra các vi phạm pháp luật ở PMU 18 trách nhiệm trực tiếp là của Ban lãnh đạo PMU 18 và đã được xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, Nguyễn Việt Tiến có nhiều đóng góp cho việc khai thác, quản lý, tổ chức thực hiện các dự án từ nguồn vốn ODA trong việc phát triển hạ tầng GTVT Việt Nam.

Xét tính chất mức độ của hành vi tội phạm và nhân thân người phạm tôi, sau khi cân nhắc nhiều mặt, thấy có căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội này.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao quyết định: 1. Căn cứ khoản 2 Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự, đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Việt Tiến, nguyên thứ trưởng Bộ GTVT về các tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 25 Bộ luật hình sự đối với bị can Nguyễn Việt Tiến về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đề nghị Bộ GTVT và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Việt Tiến theo quy định của pháp luật.

Vấn đề dư luận đặt ra hiện nay là có hay không việc phục hồi chức vụ cho ông Nguyễn Việt Tiến. Bởi trên thực tế, ngày 29/3/2006, Thủ tướng đã ký quyết định số 481QĐTT tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT đối với ông Nguyễn Việt Tiến.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Dân trí


Bình luận Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhận quyết định "trắng án" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nguyen thu truong Nguyen Viet Tien nhan quyet dinh "trang an" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 03 August, 2014 14:14:49 (HANOI - VN).