Logo for baiviet32.com

Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng?

Posted: 14.6.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chỉ trong vài tháng, gia đình chị Vi Thị Yên (SN 1955, trú tại khu phố 7, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã gặp nhiều chuyện bất ngờ đáng sợ. Tiếp xúc với chúng tôi vào chiều 5-6-2008, chị tỏ ra rất lo âu, căng thẳng và cho rằng: “Cách đây 13 năm, tôi đã giúp Công an Lạng Sơn tiêu diệt băng cướp giết người bằng súng AK do Hoàng Văn Tươi và Ma Văn Thiếm cầm đầu.

Bài liên quan Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng? hoặc tương tự:

Căn nhà bên sông Đa Nhim - nơi sự cố xảy ra

Tôi còn tố giác những việc làm sai trái của ông La Văn Phán khiến vào năm 1982, ông Phán phải rời bỏ quê hương, đưa vợ con đến đất Lâm Đồng sinh sống. Sau đó vì bị trả thù, tôi đã chuyển cả gia đình vào Lâm Đồng theo một người trong họ xa. Những gì xảy ra gần đây đã làm cho gia đình tôi rất hoang mang. Có phải người thân, đồng bọn của băng cướp khi xưa đã theo vào tận đây cùng với cha con ông Phán âm mưu truy sát gia đình tôi?...”. Chị Yên nói rồi chìa ra cánh tay tím bầm vì bị một đối tượng vừa gây tai nạn giao thông, quả quyết rằng: Đó không phải là một vụ tai nạn giao thông bình thường, mà chúng cố tình truy sát tôi để trả thù (?!).

Kỳ 1: Ba viên đạn “đặc biệt” trong sứ mệnh nghẹt thở

Chị Vi Thị Yên (dân tộc Tày), quê ở thôn Bản San, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, gia đình giàu truyền thống cách mạng. Cha chị và cha mẹ chồng đều có huân huy chương Kháng chiến chống Pháp. Năm 1970, chị tham gia dân quân xã rồi làm công nhân nông trường Việt Mông. Năm 1995, chị Yên đã có công tham gia trực tiếp vào một chuyên án lớn của lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn, tiêu diệt tên Hoàng Văn Tươi - đối tượng cầm đầu một băng nhóm cướp giết người từng gây chấn động dư luận ở địa phương.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn: Hoàng Văn Tươi (SN 1968) ở thôn Hua Cầu, xã Đông Quan. Vào tháng 11-1995, tại địa bàn xã Minh Phát (huyện Lộc Bình - Lạng Sơn) xảy ra một vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng dùng súng AK bắn chết 4 người, trong đó có đồng chí Chu Văn Tiến - đại úy, cán bộ Phòng CSĐT Công an tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang), đồng chí Trưởng công an xã Minh Phát và hai bố con một trrưởng thôn thuộc xã Minh Phát. Vụ án có diễn biến như sau: Hoàng Văn Tươi là kẻ cầm đầu một số đối tượng chuyên đi cướp tài sản như trâu, bò, thóc, gạo của bà con dân làng. Từ giữa năm 1995, vừa nổi lên, tên Tươi cùng bọn đàn em trộm cướp hơn 200 con trâu, bò cùng nhiều công cụ lao động của người dân. Nhà chị Yên cũng bị chúng cướp mất hai con trâu. Không chỉ dắt trộm súc vật khi gia chủ đi vắng mà chúng còn ngang nhiên đến nhà hoặc vườn, ruộng đe doạ, khống chế cướp tài sản trên tay người dân. Số trâu bò cướp được, Tươi cho đàn em dắt qua biên giới bán lấy tiền ăn xài, một số làm thịt “khao binh”. Dưới trướng của Tươi có khoảng hơn chục gã có chung hoàn cảnh: nghèo, thất nghiệp, túng quẫn. Trong đó, tên Ma Văn Thiếm (nhà ở xã Minh Phát) là “phó tướng” của Tươi. Đối với người dân lao động ở vùng quê, con trâu, cái cày, máy bơm nước... là một tài sản đáng kể của họ. Bị tước mất, cuộc sống, sinh hoạt lao động sản xuất của họ rất khó khăn. Bức xúc trước tình trạng đó, chính quyền xã Đông Quan tìm mọi cách ngăn chặn. Chị Yên lúc này đang làm công tác an ninh xã. Vốn là người xông xáo, tháo vát, chị được lãnh đạo xã giao nhiệm vụ tiếp cận, cảm hoá đối tượng Hoàng Văn Tươi. Trong lúc chị Yên cùng các cán bộ xã đang tìm cách để đối phó với Tươi thì xảy ra vụ án bất ngờ: một buổi trưa tháng 9-1995, không hiểu mâu thuẫn thế nào, tên Tươi xách khẩu súng AK (do hắn mua được ở biên giới) đến xã Minh Phát gặp ông Ngô Văn Hoà - Bí thư xã Xá Lý - Lục Ngạn - Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) đang cùng vợ ở đó - bắn ông này bị thương rất nặng. Vợ ông Hoà chạy đến cứu chồng thì bị bắn vào hông, rất may chỉ bị vào phần mềm nên không nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau khi gây án, tên Tươi bỏ trốn và bị các lực lượng công an truy lùng ráo riết. Một ĐTV đề xuất phương án đến nhà tên Ma Văn Thiếm để lần ra nơi ẩn náu của Tươi. Ba người đến nhà tên Thiếm gồm đồng chí Chu Văn Tiến, đồng chí Trưởng công an xã Minh Phát và ông Trưởng thôn thuộc xã Minh Phát (kể trên). Cùng đi có cậu con trai mới 13 tuổi của ông trưởng thôn. Tên Thiếm thấy động đã bỏ chạy thoát. Trên đường họ ra về, một kẻ nấp đâu đó đã xả súng bắn chết cả 4 người.

Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng? 1

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, CA tỉnh Lạng Sơn thành lập chuyên án đấu tranh. Quá trình điều tra truy kích, phát hiện đối tượng gây vụ án động trời này chính là các tên Hoàng Văn Tươi và Ma Văn Thiếm. Sau khi gây án, bọn chúng lẩn trốn lên rừng sâu nên rất khó khăn cho công tác truy bắt. Ban chuyên án (BCA) đã sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp trinh sát nghiệp vụ phối hợp với việc phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chị Vy Thị Yên đã hiến kế chấp nhận cho một người em họ của mình là anh M. gia nhập vào băng nhóm của Tươi. Bản thân chị phải nhiều đêm thức trắng lần mò, theo dõi Tươi vì sợ M. không hoàn thành nhiệm vụ. Cài được cơ sở rồi, chị Yên nhanh chóng có được thông tin nơi ẩn nấp của Tươi. Nhưng vì tên Tươi luôn kè kè khẩu súng AK, hai trái lựu đạn bên mình và tuyên bố “tử chiến” với lực lượng vây bắt, BCA lên kế hoạch bắt sống tên Tươi mà không hao tổn lực lượng. Việc này chị Yên xin tự nguyện lãnh nhận. Chính chị đã hướng dẫn anh M. đánh tráo 3 viên đạn gỉ sét vào băng đạn của tên cướp và dụ hai tên Tươi, Thiếm ra khỏi “hang”. Chị Yên bày kế cho M. thông tin với bọn Hoàng Tươi, hiện ở vùng Phương Đông có một gia đình bán tài sản chuẩn bị đi Nam, có một số tiền khoảng 3-4 chục triệu đồng. Bọn chúng hí hửng chuẩn bị đi cướp để lấy tiền ăn Tết. Đêm 29-12-1995, M. được giao nhiệm vụ dẫn đường hai tên Tươi Thiếm đi. Đến đúng đoạn đường CA phục kích, M. được chỉ đạo từ trước, vờ xung phong đi lên phía trước, dùng chiếc đèn pin màu xanh rọi sáng vào bụng mình để CA phân biệt mục tiêu. Đúng lúc này, lực lượng phục kích tấn công bất ngờ nhằm bắt sống Hoàng Văn Tươi và Ma Văn Thiếm. Nhưng bọn chúng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng CA phải nổ súng. Tên Tươi bị tiêu diệt tại chỗ. Tên Thiếm bỏ chạy thục mạng vào rừng sâu, suốt ba ngày ba đêm mai phục, lực lượng truy bắt đã bắt được hắn và sau đó hắn bị kết án tử hình.

Cái chết của bọn Hoàng Văn Tươi và Ma Văn Thiếm khiến người dân huyện Lộc Bình hết sức vui mừng. M. sau đó đã được đ/c Hoàng Quang Vọ - Phó trưởng phòng CSHS (nay giữ chức Giám thị trại tạm giam CA tỉnh Lạng Sơn) đưa đi nơi khác làm ăn. Tinh thần dũng cảm của chị Vi Thị Yên được nhiều cán bộ CA huyện Lộc Bình, CA tỉnh Lạng Sơn, cán bộ, nhân dân xã Đông Quan ghi nhận. Thế nhưng vì bị đàn em của Tươi đe doạ báo thù, chị và gia đình phải rời bỏ quê nhà vào tận Lâm Đồng sinh sống.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CATP


Bình luận Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Một phụ nữ bị truy sát từ Lạng Sơn vào Lâm Đồng? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Mot phu nu bi truy sat tu Lang Son vao Lam Dong? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 05 August, 2014 12:08:46 (HANOI - VN).