Logo for baiviet32.com

Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi

Posted: 11.8.2008 | Đọc: 1,270 | Bình: 0

Sau 4 ngày điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, "người rừng" Đinh Tà Với đã bắt đầu phục hồi lại các bản năng tự nhiên của con người. Anh Đinh Văn Tranh, con rể ông Với cho biết, ông Với đã cho cạo râu, nhưng lại không cho cắt tóc và đã nhận ra được vợ, con. Anh hỏi, sao cha lại bỏ đi? Ông Với lẩm nhẩm bằng tiếng Hre: "Tao ở nhà chứ đi đâu?". Khi chúng tôi đưa máy lên chụp hình, dường như ông Với đã ý thức được nên ngồi rất ngay ngắn.

Bài liên quan Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi hoặc tương tự:

Anh Đinh Văn Húc, người chinh phục được "người rừng".

Mấy ngày nay, nhiều người hiếu kỳ kéo nhau đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi xem "người rừng". Thực ra, "người rừng" là ông Đinh Tà Với (khoảng 50 tuổi, người dân tộc Hre, ở thôn Tà Cơm, xã Sơn Thủy, huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi). Ông Với đã bỏ nhà đi biệt tăm và được xem là mất tích, nhưng sau 9 năm người ta lại tìm thấy ông như một "người rừng" trong khu rừng sâu.

Ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận ông Với trong tình trạng không nói được, không ăn uống, sợ sệt và gần như mất hết bản năng của con người. Việc ông Với bỏ nhà vào rừng sâu là câu chuyện đầy bí ẩn, bởi trước đó ông là con người bình thường, đang sống yên vui trong mái ấm gia đình với một người vợ cùng ba người con.

Cuộc ra đi bí ẩn

Bà Đinh Thị Rỗi, vợ của ông Đinh Tà Với kể, ông Với là một trai làng khỏe mạnh, lấy nhau hơn 10 năm, hai người sinh được ba người con gái. Năm 1997, ông Với tổ chức đám cưới linh đình cho cô con gái đầu lòng. Năm sau, cô con gái kế cũng lấy chồng, gia đình bà có thêm hai chàng rể.

Nhờ sức lực khỏe mạnh và sự siêng năng của ông Với và hai chàng rể, nương rẫy càng thêm tươi tốt, cuộc sống của gia đình khấm khá hơn trước. Nếu như không có cái bẫy thú rừng oan nghiệt thì chắc ông Đinh Tà Với đã không trở thành "người rừng" như bây giờ.

Bà Rỗi nhớ lại: Một hôm hai vợ chồng vào rừng, ông Với phát hiện con trâu của mình nằm trên vũng máu, những cây cọc nhọn hoắt của cái bẫy thú rừng đâm xuyên khắp con trâu. Thì ra cái bẫy kia chính là của ông Đinh Văn Ngâu, người sống cùng làng.

Theo phong tục của làng, ông Ngâu phải đền con trâu cho gia đình ông Với. Mọi chuyện đã được già làng thu xếp ổn thỏa, nhưng không hiểu vì sao mỗi lần gặp mặt ông Ngâu là ông Với hoảng sợ. Sợ đến mức ông phải bỏ nhà đi biệt tăm.

Đến 5 tháng sau, ông được người chị ruột tìm thấy và dẫn về nhà. Năm 1999, trong lễ khánh thành về nhà mới, gia đình ông Với tổ chức linh đình và có sự tham dự của ông Đinh Văn Ngâu. Gặp ông Ngâu, ông Với hoản loạn và tỏ ra sợ sệt.

Vài ngày sau đó, trong một đêm khuya, khi mọi người trong làng đều yên giấc thì ông Với lại bỏ nhà ra đi biệt tăm. Cả trăm người ở làng Cà Tơm tỏa nhau đi tìm ông ròng rã gần 6 tháng trời, nhưng tất cả đều vô vọng. Vậy là cả làng xem như ông Đinh Tà Với đã bị núi rừng bắt đi. Lễ cúng "Brai" (kêu gọi rừng núi trả ông về) gồm nhiều lễ vật đã được già làng Đinh Văn Đâm cầu khẩn suốt mấy ngày liền, nhưng rồi núi rừng vẫn không tha…

Đuổi bắt ngoạn mục

Những năm gần đây, nhiều người ở thôn Sơn Thủy, Sơn Hải và Sơn Bao (huyện Sơn Hà) đi vào khu rừng phía sau đỉnh núi Cà Tơm, phát hiện có một "người rừng" râu tóc dài lõa xõa, không một mảnh vải che thân. "Người rừng" dùng dao, rựa tấn công liên tục nên ít ai dám tới khu rừng rậm này.

Sự việc đã được người dân báo cáo, chính quyền địa phương nhiều lần cử người đi bắt "người rừng", nhưng họ vẫn không thực hiện được.

Cách đây vài tháng, ngày nào người dân ở làng Rầu, xã Sơn Hải cũng thấy trên đỉnh núi Tà Cơm, xã Sơn Thủy có một luồng khói trắng bay lên. Nghi là có người sinh sống ở đó, nhưng không ai dám lên, vì sợ "người rừng".

Nghe tin anh Đinh Văn Húc, một sinh viên của Trung tâm Huấn luyện bảo vệ an ninh quân đội ở Hà Nội vừa về quê nghỉ hè, người dân trong làng kéo đến nhờ anh lên núi bắt "người rừng".

Sáng 4/8, anh Húc đã huy động thêm 4 thanh niên khỏe mạnh trong làng cùng lập kế hoạch lên đường chinh phục "người rừng". Đi nửa ngày, 5 thanh niên đã tiếp cận được "mục tiêu".

Anh Đinh Văn Tranh kể: "Chúng tôi xác định được vị trí nhờ có khói bay lên. Khu rừng quá rậm rạp, cây gai đan kín, năm anh em phải bò sát dưới đất mới đến được gần cái chòi lá. Nhìn thấy người rừng nấp phía sau cái chòi, hai tay cầm dao và rựa không ai dám đến gần, chỉ có anh Đinh Văn Húc là trụ lại".

Anh Húc nói: "Thấy người rừng cầm hung khí tôi cũng sợ, nhưng quan sát qua một hồi tôi đã nhận ra người đàn ông đó chính là Đinh Tà Với, người đã bỏ làng ra đi gần 9 năm nay. Thấy tôi, người đàn ông này lao tới rất nhanh như một con thú hoang, suýt nữa con dao đã đâm xuyên qua vai tôi".

Cuộc rượt đuổi băng qua cả ngọn núi, đến con suối Nước Ren, 5 người thanh niên đã vây quanh chính giữa "người rừng". Bằng những động tác võ thuật đã học được trong trường, anh Húc đã né tránh đòn tấn công, tước ngay con dao và khóa gọn "người rừng". Trong cái chòi lợp bằng lá mây, lương thực dự trữ của người rừng gồm 3 quả đu đủ, một đống khoai mì và vài cái bẫy chuột.

Về đến nhà, ông Đinh Tà Với gầm rú như một con thú, không nói được, không ăn uống, mặc quần áo vào là ông xé toang. Trong ngày hôm ấy, khắp nơi trong vùng kéo đến thôn Cà Tơm để xem ông Đinh Tà Với trở về nhà.

Nhiều người trong làng bảo nhau, chắc núi rừng đã trả ông Với về nên chuẩn bị lễ cúng linh đình để tạ ơn. Anh Húc can ngăn và báo cáo sự việc này lên chính quyền địa phương và ngay sau đó, xe ôtô của Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà đưa thẳng ông Với xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Bản năng dần hồi phục

Sau 4 ngày điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, ông Đinh Tà Với đã bắt đầu phục hồi lại các bản năng tự nhiên của con người.

Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa (Khoa Tâm thần Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi), người trực tiếp khám, chữa bệnh cho ông Với cho biết: "Ông Với nhập viện trong đêm 5/8, trong tình trạng ú ớ không nói được, râu và tóc dài khác thường, không ăn uống, sợ hãi khi thấy người. Điều lạ là ông Với sống nhiều năm liền trong rừng nhưng cơ thể không bị trầy xước. Tim, phổi và các chức năng khác của bệnh nhân đều bình thường".

Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi 1

Ngày 10/8, ông Đinh Tà Với đã tự ăn uống bình thường, hết sợ hãi. Khi cô y tá đưa thuốc bảo uống đi, ông Với đã hiểu và lấy ngay chai nước rót ra ly và cho thuốc vào miệng. Ngay sau đó, ông vặn nút chai nước lại rồi đặt vào vị trí gọn gàng. Điều đặc biệt là ông đã dần dần hiểu được ngôn ngữ Hre (tiếng mẹ đẻ của ông) và nói được vài từ đơn giản.

Anh Đinh Văn Tranh, con rể ông Với cho biết, ông Với đã cho cạo râu, nhưng lại không cho cắt tóc và đã nhận ra được vợ, con. Anh hỏi, sao cha lại bỏ đi? Ông Với lẩm nhẩm bằng tiếng Hre: "Tao ở nhà chứ đi đâu?".

Khi chúng tôi đưa máy lên chụp hình, dường như ông Với đã ý thức được nên ngồi rất ngay ngắn. Tuy nhiên, đến giờ này sự ra đi của ông Đinh Tà Với vẫn còn là điều bí ẩn. Liệu khi trở về nhà, ông có còn nhớ núi rừng…

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Giải mã “người rừng” ở Quảng Ngãi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Giai ma “nguoi rung” o Quang Ngai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

  • Bởi: DO NGUYEN TRAN(115.*.*.207) | Trả lời: 0 | 11 tháng, 28 ngày, 16 giờ, 21 phút

    Khong hieu do nghiep qua nao ma ngay nay van con nguoi tu lam kho minh den nhu the ?Toi duoc biet o QNgai con co 2 cha con nguoi rung khac (ten THANH va LANG ) song 40 nam trong rung sau,tren than cay co thu cao chot vot ????that khong hieu noi !!!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 113.166.241.189, 01 August, 2014 14:23:15 (HANOI - VN).