Logo for baiviet32.com

Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào

Posted: 27.7.2008 | Đọc: 40 | Bình: 0

Dự án nâng cấp nghĩa trang Hữu nghị Việt - Lào (tại thị trấn huyện Anh Sơn - Nghệ An ), với kinh phí trên 10 tỷ đồng đã khởi công từ nửa năm nay, nhưng đến hôm nay 27/7, công trình vẫn ngổn ngang khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc.

Bài liên quan Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào hoặc tương tự:

Công trình do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An quản lý, Công ty Cổ phần Thủy lợi I miền Trung và Công ty Cổ phần xây dựng Sông Tiền, (Nghệ An) thi công.

Với mục đích ban đầu là sửa sang làm đẹp, trang nghiêm, nhưng đến thời điểm này câu chuyện nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang lại gây xôn xao dư luận khi việc hương khói cho các liệt sỹ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Những ngày qua, nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ đến thăm mộ thắp hương cho các anh. Nhưng tất cả các phần mộ đều trong tình trạng cải táng dang dở, một số người dân sống cạnh nghĩa trang cho biết đã phát hiện sự nhầm lẫn tên tuổi của các liệt sĩ.

Ông Trần Duy Thắng một cán bộ hưu trí ở xã Hội Sơn, (huyện Anh Sơn, Nghệ An), thân nhân của một liệt sĩ được an nghỉ tại Nghĩa trang Hữu nghị Việt - Lào có đơn thư gửi chúng tôi. Trong đơn ông viết: “Về Nghĩa trang hữu nghị Việt - Lào những ngày tháng 7 này, mới thấy cảnh tượng đau lòng, người sống làm tội người đã khuất... Cảnh tan hoang như công trường xây dựng công trình nhà cửa, cầu cống chứ không phải là việc làm của cõi tâm linh truyền thống của người Việt”.

Những gì chúng tôi chứng kiến sáng nay, 27/7, tại đây là một công trường ngổn ngang, nhiều người đến thắp hương nhưng không biết phần mộ thân nhân liệt sỹ của mình nằm đâu.

Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào 1

Không biết phần mộ người thân mình ở đâu

Theo một người thợ ở đây, đội thi công công trình này chia làm nhiều bộ phận khác nhau: như tốp thợ đập phần mộ cũ, tổ bốc tiểu đựng hài cốt, tổ còn lại sẽ làm mới phần hố chôn và bỏ hài cốt theo vị trí ban đầu. Phần mộ cũ sẽ được đập và san phẳng sau đó mới đến các công đoạn khác.

Cũng theo người dân thị trấn Anh Sơn chứng kiến ngày động thổ khởi công sửa sang Nghĩa trang, hàng loạt phần tiểu chứa đựng hài cốt của các liệt sĩ đã được đào lên để giữa trời không một tấm vải che nắng, che mưa. Và những bộ hài cốt trơ trọi giữa trời một thời gian khá dài, cho đến lúc phần mộ mới xây xong mới được đặt xuống để tạm thời “yên nghỉ”.

Ông N.V.T ở Anh Sơn cho biết: “May mà tôi ở gần, ngày lễ, rằm lại đến thắp hương cho anh trai. Nhưng hôm nay 27/7, tôi phải chứng kiến cảnh thật đau lòng này... Phần mộ mới của các liệt sĩ còn hở hoác, sơ sài như thế này biết đến khi nào các anh được yên ổn.

Bảng gắn tên các liệt sĩ được để một cách lộn xộn, không theo một trật tự, có cái nằm trên phần mộ mới, nhiều cái nằm ở các gốc cây… Riêng phần bia mộ chí cũ có gắn biểu tượng quốc kì, thậm chí tên tuổi của các liệt sĩ cũng bị đổ thành từng đống ngổn ngang dọc Quốc lộ 7A”.

Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào 1

Tiểu cũ vứt ngổn ngang khắp nơi

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay việc tu sửa nghĩa trang chưa xong, trong khi đó hằng ngày vẫn có trâu bò vào “viếng thăm” mà chẳng thấy ai quản. Còn người thân các liệt sĩ, cũng như người dân thị trấn Anh Sơn đang bức xúc về vấn đề này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Nguyễn Duy


Bình luận Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đượm buồn ở nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Duom buon o nghia trang liet si Viet - Lao hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 02 August, 2014 12:08:41 (HANOI - VN).