Logo for baiviet32.com

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản?

Posted: 2.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Thị trường bất động sản TPHCM đang phải trải qua cú sốc cực kỳ lớn. Khoảng 1 tuần nay, tại các trung tâm giao dịch, lượng người bán đã tăng đột biến, trong khi người mua còn đang dè chừng

Bài liên quan Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? hoặc tương tự:

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản?

[I]Thị trường bất động sản TPHCM đang phải trải qua cú sốc cực kỳ lớn. Khoảng 1 tuần nay, tại các trung tâm giao dịch, lượng người bán đã tăng đột biến, trong khi người mua còn đang dè chừng. Đây có thể là dấu hiệu cho một thị trường đi xuống. Nó bắt nguồn từ những “biện pháp mạnh” của các cơ quan quản lý Nhà nước về BĐS trong nỗ lực kìm cương tốc độ gia tăng chóng mặt của thị trường này. Trong đó “đắng” nhất phải kể đến hệ thống các ngân hàng thương mại đã “khóa van” nguồn vốn đổ vào BĐS do lo ngại tình trạng thị trường bong bóng và các bộ, ngành chức năng dự định đánh thuế lũy tiến nhà đất vượt hạn mức. Nhưng vì sao thị trường BĐS lại tăng giá đến chóng mặt và nó chỉ là nhất thời hay đã trở thành một phong trào lan rộng?[/I]

Vì sao thị trường bất động sản quá “nóng”?

Khi thị trường chứng khoán qua thời hoàng kim “nhắm mắt đầu tư cũng có lời” vào thời điểm cuối năm 2006, thì cũng là lúc BĐS lên ngôi. Chỉ trong năm 2007, nhà đất ở TPHCM đã trải qua 4 cơn sốt giá, đẩy thị trường tăng trưởng đến chóng mặt và trở nên cá biệt của thế giới. Có những nơi chỉ trong vài tháng, giá nhà đất tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí một số dự án ở vị trí đẹp giá tăng đến gấp 4 lần như ở quận 2, 7... Vậy nguyên nhân do đâu mà thị trường BĐS TPHCM lại tăng trưởng khủng khiếp đến như vậy, trong khi thị trường BĐS thế giới đang trải qua nhiều khó khăn, đặc biệt là ở Mỹ, cùng với sự suy thoái của nền kinh tế thì thị trường nhà đất cũng đang trên đà tuột dốc.

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? 1

Nhiều nhà đầu tư BĐS tỏ ra bức xúc trước những điều chỉnh vĩ mô của Nhà nước tại đối thoại giữa UBNDTP với các DNBĐSViệt Nam đang trở thành tâm điểm thu hút đầu tư không chỉ ở khu vực Đông á với những lợi thế về chính trị, nguồn lao động, giá nhân công, tốc độ đô thị hóa nhanh... và là một thị trường tiêu thụ tiềm năng khổng lồ. Trong khi đó TPHCM đang phát triển mạnh mẽ và là đô thị lớn nhất về kinh tế, tài chính, dịch vụ... đồng thời cũng là cửa ngõ kết nối VN với thế giới. Có thể nói Sài Gòn đang trên đà lấy lại danh tiếng Hòn ngọc Viễn Đông. Chính những yếu tố này đã đưa TPHCM trở thành vị trí lựa chọn số 1 của các nhà đầu tư mà BĐS đang là ưu tiên hàng đầu. Số lượng các dự án tăng nhanh khiến quỹ đất ở TPHCM đang cạn kiệt. Sự khan hiếm đất trống là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư có tầm nhìn xa nhận thấy rằng trong tương lai muốn kiếm một dự án có vị trí thuận lợi tại TPHCM là điều không dễ dàng nên họ đua nhau “xí phần” trước những mảnh đất đẹp. Hiện nay, nhiều vùng quy hoạch là sinh thái, cây xanh, nơi công cộng của TP cũng đang bị cắt xén để làm các dự án dân cư, đủ thấy mức độ khan hiếm của quỹ đất TP.

Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến sức nóng bỏng của thị trường BĐS thời điểm hiện tại chính là do cung quá nhỏ so với cầu quá lớn. Dự án thì nhiều, nhưng những dự án đã có đủ điều kiện để khai thác thì lại rất ít, phần lớn còn trong tình trạng trên giấy. Ông Lê Hoàng Châu, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết : “Có rất nhiều dự án không thể triển khai được do vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa và các thủ tục hành chính quá rườm rà do phải qua nhiều cửa, nhất là ở cấp quận huyện và các sở ngành”. Cũng theo ông Châu, trung bình mỗi dự án từ khi khởi động cho đến lúc bắt tay vào thực hiện phải mất từ 3 - 4 năm, cá biệt có dự án mặc dù đã đền bù được 99% chỉ còn 1% diện tích chưa giải tỏa được nhưng cũng không thể động thổ. Trong khi đó, với một đô thị trên 8 triệu dân, 50% trong số đó là những người trẻ, đang độ tuổi lập gia đình, nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Tôi biết một Việt kiều Mỹ, theo trào lưu, anh cũng muốn mang tiền về góp phần đầu tư xây dựng quê nhà. Loay hoay mãi chẳng biết kinh doanh gì, thì anh được mời đi dự tới 5 đám cưới của người thân, bạn bè. Một ý tưởng kinh doanh lóe lên trong đầu, cưới nhau nhiều như thế thì nhu cầu về nhà ở là tất yếu, không ngần ngại, anh cùng bạn bè đã bỏ ra hàng chục triệu USD cho các dự án BĐS ở TPHCM.

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? 1

Nếu thiếu vốn nhiều dự án sẽ bị đình trệMột điều đang làm đau đầu các nhà quản lý thị trường BĐS là nạn đầu cơ. Chính sức hút như nam châm của thị trường này đã hình thành nên trào lưu “người người đi buôn đất, nhà nhà đi buôn đất”. Vậy là có bao nhiêu tiền tiết kiệm, thay vì gửi ngân hàng hay mua sắm thiết bị phục vụ cuộc sống, họ đem đổ hết vào BĐS để mua đi bán lại kiếm lời, thậm chí còn đi vay mượn, cầm cố với hy vọng mức lời từ kinh doanh BĐS mang lại sẽ kếch xù. Giới buôn bán tay ngang kiểu này khó mà mua được giá gốc, thường họ phải qua rất nhiều tầng nấc “cò” và giới đầu cơ đi trước, mỗi kẻ “đôn” thêm một chút, vậy là chẳng bao lâu giá mảnh đất đã vượt xa giá trị thực. Đối với thị trường BĐS TPHCM nạn đầu cơ đang là phổ biến, họ tha hồ làm giá, lộng hành, điều nguy hiểm là giá nhà đất hiện nay ở nhiều khu vực đang chính là giá của giới đầu cơ đưa ra, trong khi những người có nhu cầu thực thì mảnh đất, căn nhà ngày càng xa tầm tay với.

Sức lan tỏa khủng khiếp

“Lò than” giá nhà đất mà tâm điểm cũng như khởi sự ở TPHCM ngay lập tức tạo ra hiệu ứng đomino lan truyền đến thị trường ở các địa phương. Giá BĐS ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng... cũng đang tăng từng ngày. Việc chen lấn, xếp hàng từ hôm trước để mua căn hộ không chỉ diễn ra ở TPHCM mà tuần qua, hàng trăm người cũng đã đua chen đến tìm hiểu và đăng ký thông tin khách hàng với hy vọng có một suất mua căn hộ cao cấp EcoLakes ở Mỹ Phước, Bình Dương, mặc dù dự án này đến tháng 3 năm nay mới triển khai bán. Nhiều nhà đầu cơ hiện nay đang đua về Bình Dương săn đất sau sự kiện giá đất tại các khu đô thị mới Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 tăng gấp nhiều lần chỉ trong một thời gian ngắn khiến không ít người kiếm bạc tỷ. Với trào lưu này, giá đất ở tại nhiều nơi như Thủ Dầu Một, Mỹ Phước, Dĩ An... cũng đã tăng gấp 2 - 3 lần so với đầu năm 2007. Giá đất lên khiến những vụ lật kèo liên tiếp diễn ra ở địa phương này, tháng 10-2007, ông T.L mua của ông T.Đ một mảnh đất ở xã Thái Hòa, huyện Tân Uyên với giá 180 triệu đồng, qua các đợt đặt cọc, ông L. đã đưa cho ông Đ. tổng cộng 100 triệu đồng. Thế nhưng khi đất lên cơn sốt, ông Đ. không bán nữa và đòi trả tiền cọc, ông L. không chịu, đến nay hai bên vẫn chưa thống nhất cách giải quyết.

Giá nhà đất ở các đô thị đã vượt quá sức chịu đựng của giới kinh doanh, nhà đầu cơ “chạy” về các huyện vùng xa mua với diện tích lớn để đó chờ thời kiếm lời.

Chính sự đổ xô về nông thôn mua đất đã khiến làn sóng giá đất đai những vùng này cũng tăng dữ dội. Đơn cử một trường hợp tôi đã từng chứng kiến, tháng 9 năm ngoái tôi cùng mấy anh em đi Đà Lạt, nghe người quen nói có một mảnh đất gần thác Cam Ly khá đẹp mà gia chủ đang muốn bán, giá 120 triệu đồng/công (mức giá này đã cao hơn một chút so với giá của người dân địa phương đang giao dịch). Sau khi tìm hiểu, một người bạn đi cùng quyết định mua và chỉ đợi đến sáng hôm sau người nhà chuyển tiền lên là đặt cọc. Vì bận chút chuyện, chiều hôm sau chúng tôi mới tới được. Khi đến nơi, chủ đất lắc đầu nguầy nguậy: “Tôi bán rồi, người Sài Gòn mới lên trả 200 triệu/công nên bán luôn, họ đặt cọc rồi, anh tìm chỗ khác đi”. Đến nước này thì chúng tôi chỉ thầm trách mấy “thằng” Sài Gòn lắm tiền nhiều của mua phá giá thị trường. Tuy nhiên điều đáng nói là từ nay giá đất ở khu vực này coi như đã tăng gấp đôi, và 200 triệu/công chính là giá sàn, những người bán sau sẽ không chịu thấp hơn giá này. Đây cũng là tình trạng chung của việc “làm” giá nhà đất đang diễn ra ở nhiều vùng nông thôn. Tôi đã từng nghe tuyên bố của một đại gia tay ngang về nhà đất ở Sài Gòn: “Đất ở đâu cũng được, cứ giấy tờ đàng hoàng, giá cả cỡ thùng bia một mét vuông cứ mua để đó là không bao giờ lỗ”.

Nhiều khu vực ở Đồng Nai, giá nhà đất cũng đang tăng chóng mặt, nhất là ở Nhơn Trạch, nơi đã được Chính phủ công bố nâng cấp lên thành phố vào năm 2010, hay Long Thành khi dự án về sân bay quốc tế được Chính phủ thông qua. Chủ nhật tuần rồi, khi đọc trên Báo Mua & Bán mẩu tin ở xã Tam Phước – Long Thành có mảnh đất khá đẹp, cách khu quy hoạch sân bay 5km, chúng tôi làm cuộc thực tế. Đến nơi mới biết người đăng tin không phải là chủ đất mà là một “cò” địa phương. Mặt mày đen đủi, ăn mặc quá xe ôm, xách chiếc cặp rách tơi tả, ấy vậy mà gã thao thao bất tuyệt luôn miệng nói đến tiền... chục tỷ. Dẫn chúng tôi đến mảnh đất mà từ Quốc lộ 51 đi vào gần chục cây số đường đất đỏ bụi mù, nằm sâu trong rừng điều, nhìn mỏi mắt mới thấy một ngôi nhà. Vậy mà mảnh vườn mới được gã cho xe gạt tạo thành con đường rải lớp đá dăm nhom nhem có giá 1 triệu đồng/m2, chúng tôi nghe mà thất kinh. Còn đất nông nghiệp ở đây, sau khi chúng tôi khảo sát một vòng, không nơi nào dưới 350 triệu/công, mặc dù nằm mãi trong “hóc bà tó” không có đường vô. Trong khi đó tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch với địa thế thuận lợi ven sông Lòng Tàu, nhìn qua bên kia sông đã là TPHCM (khu vực Nhà Bè), đường đi khá thuận lợi mới đang giao dịch ở mức 250 triệu - 300 triệu/công đất nông nghiệp.

Điều đó cho thấy sức lan tỏa của cơn sốt nhà đất không chỉ dừng lại ở TPHCM hay các trung tâm thị xã, thị trấn, vùng công nghiệp mà đã nhanh chóng lan tới những miền quê xa xôi hẻo lánh. Hiện nay đi đâu, ngồi đâu người ta cũng râm ran bàn về chuyện nhà đất, từ văn phòng cho tới lề đường, từ ruộng vườn ra đến bờ ao, từ bữa ăn cho đến giấc ngủ cũng hiện diện những câu chuyện về giá nhà đất. Nhiều nông dân cả đời lam lũ bỗng chốc thành tỷ phú nhờ bán mấy mẫu ruộng, giờ đây tối ngày chỉ lo đi ăn nhậu, hát karaoke, đánh tứ sắc. Người ta nói vui rằng không nuôi con gì, trồng cây gì mà hiệu quả kinh tế cao bằng trồng cây bê tông. Cứ trụ bê tông trồng xuống, giăng dây kẽm gai trên những mảnh ruộng thửa vườn là gia chủ trở thành triệu phú (do bán đất).

Thị trường sẽ đóng băng?

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? 1

Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh mẽ và trở thành tâm điểm thu hút đầu tưTheo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM, dư nợ trong lĩnh vực BĐS tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP tính đến cuối năm 2007 lên đến gần 35.000 tỷ đồng, tương đương 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống. Cá biệt có một số ngân hàng dư nợ BĐS chiếm đến 20% tổng dư nợ như Ngân hàng An Bình, Sài Gòn thương tín, Á châu... Trong khi đó để kiềm chế lạm phát, ngân hàng nhà nước buộc các ngân hàng thương mại tăng dự trữ bắt buộc và mua trên 20.300 tỷ đồng tín phiếu bắt buộc dẫn đến các ngân hàng thương mại thiếu tiền mặt trong giao dịch. Bên cạnh đó, trước sức “nóng” quá lớn của thị trường BĐS, mức giá đã vượt quá xa giá trị thực của mảnh đất, ngôi nhà, khiến nhiều người lo ngại thị trường bong bóng, đến một lúc nào đó quá căng sẽ bị xì hơi dẫn đến đổ vỡ hàng loạt. Từ những lý do trên, từ đầu năm 2008 đến nay các ngân hàng thương mại đã đồng loạt “siết” lại các khoản tín dụng cho vay trong việc đầu tư BĐS. Trả lời báo giới, ông Lưu Đức Khánh - Tổng giám đốc ngân hàng An Bình (ABBank) - cho biết: Thời gian gần đây ngân hàng đã phải từ chối khá nhiều hồ sơ xin vay mà theo đánh giá là để đầu cơ vào BĐS. Do mức rủi ro của thị trường này hiện nay là quá cao nên phía ngân hàng cảm thấy không yên tâm khi cho vay. Chẳng may nếu những người này gặp sự cố như thị trường BĐS chững lại thì khả năng chi trả của họ sẽ gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại khác cho biết, thị trường BĐS hiện đang bị đẩy lên quá cao, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy những hồ sơ vay để đầu tư vào nhà đất đều được thẩm tra kỹ bằng biện pháp nghiệp vụ, sau khi xác minh kỹ nếu người vay có nhu cầu mua nhà ở thực sự thì sẵn sàng, còn nếu là đầu cơ kiếm lời, mua một lúc nhiều căn thì sẽ từ chối thẳng thừng.

Những thông tin trên lập tức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường BĐS, bởi lẽ không một nhà đầu tư nào đủ tiền để thực hiện các dự án BĐS, tất cả đều phải vay tiền của ngân hàng. Với việc “khóa van” tín dụng, thị trường nhà đất đang bị dội, các nhà kinh doanh BĐS đề nghị ngân hàng cần phải phân biệt rõ giữa vay tiền đầu cơ và vay tiền làm dự án. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường như hiện nay nhiều ngân hàng cũng tỏ ra lo ngại nếu đổ tiền vào các dự án, đến khi thị trường chững lại hoặc tuột dốc, các nhà đầu tư không bán được thì sẽ rất khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng. Vì vậy trong thời gian tới sẽ có rất nhiều dự án bị đình trệ do thiếu vốn, hơn nữa sẽ đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm đa số) của Việt Nam đến chỗ phá sản và cuối cùng họ phải “bán lúa non” mà người hưởng lợi không ai khác chính là những tập đoàn hùng mạnh của nước ngoài, họ đang lăm le đợi có cơ hội là thâu tóm thị trường BĐS béo bở của Việt Nam, bởi lẽ thứ nhất là họ giàu có, thứ hai nguồn vay của họ từ ngân hàng nước ngoài, không chịu tác động của các chính sách điều tiết từ phía nhà nước Việt Nam. Khi đã thâu tóm được trong tay, họ sẽ tha hồ làm giá, những khoản lợi nhuận lớn sẽ lần lượt chảy vào túi các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong cuộc đối thoại giữa UBND TPHCM và các nhà kinh doanh BĐS trên địa bàn TP do Hiệp hội BĐS TPHCM và Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức tại KS WinSor vào sáng 22-2, mặc dù chỉ đơn thuần là tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại giữa chính quyền và chủ đầu tư, nhiều lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của UBNDTP nhưng các DN bức xúc vẫn đề cập xung quanh lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Khởi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà - cho biết: “Những điều chỉnh vĩ mô đã tác động mạnh và dự báo một năm thị trường BĐS lành ít dữ nhiều. Ngân hàng ngừng cho vay doanh nghiệp sẽ thiếu vốn, còn các đối tác thì đe dọa cắt hợp đồng dẫn đến thị trường đóng băng. Mặt khác khi ngân hàng tăng lãi suất cho vay sẽ dẫn đến chi phí đầu tư tăng và cuối cùng là giá BĐS cao thêm chứ không thể giảm được”. Một doanh nghiệp xây nhà cho người có thu nhập thấp theo chủ trương của UBNDTP than thở, công trình đã động thổ, ngân hàng đồng ý cho vay vào cuối năm 2007, thế nhưng đến đầu 2008 họ kêu lên không cho vay nữa. Vị giám đốc này cho biết, khả năng tài chính của công ty sắp cạn kiệt, nếu ngân hàng không cho vay thì công trình buộc phải dừng lại và ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà cho UBNDTP. Tương tự, rất nhiều ý kiến bức xúc về việc ngân hàng “siết” lại tín dụng đối với BĐS, họ cho rằng đã bị đối xử không công bằng, khi thị trường BĐS èo uột thì chẳng thấy ai cứu, đến khi phát triển lên được thì nhà nước lại kìm hãm bằng mọi giá, bất chấp hậu quả. Thực tế nhiều dự án BĐS ở TPHCM đang có nguy cơ không thể tiếp tục thực hiện do ngân hàng không chịu đổ vốn vào. Nhiều khả năng trong thời gian tới giá BĐS sẽ cao hơn khi không có nhiều căn hộ, nền nhà bán ra thị trường vốn dĩ hiện nay cầu đã vượt qua rất nhiều lần so với cung.

Thuế lũy tiến - cần thận trọng

Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? 1

Những dự án treo lâu năm càng làm cho nguồn cung ít không đáp ứng nhu cầuCũng trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường BĐS và đánh mạnh vào nạn đầu cơ vốn đang phổ biến trên thị trường, các bộ, ngành chức năng đã đưa ra đề xuất đánh thuế lũy tiến đối với người mua BĐS. Theo đó mỗi cá nhân khi sử dụng hoặc sở hữu một diện tích BĐS vượt quá hạn mức theo quy định hoặc sở hữu BĐS thứ 2, 3... sẽ bị đánh thuế lũy tiến với mức thuế suất rất cao. Nếu loại thuế này thành hiện thực thì đây sẽ là một đòn “chí mạng” đánh vào thị trường BĐS Việt Nam còn rất non trẻ. Ông Lê Hoàng Châu - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS - cho biết: “Không nên sử dụng thuế lũy tiến vì nó tác động rất mạnh đến thị trường, hơn nữa doanh nghiệp đã nộp các loại thuế, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp. Nên ban hành Luật thuế tài sản BĐS với mức đóng cố định tương tự như nhiều nước khác, chẳng hạn như Singapore đánh thuế 4% /năm đối với nhà để ở và 12% đối với nhà mua để kinh doanh”. Nhiều doanh nghiệp cho biết, nguồn thuế thu được thông qua giao dịch BĐS là rất lớn, vì vậy nhà nước cần phải có những chính sách mềm dẻo và phù hợp hơn để điều tiết thị trường, không nên dùng những liệu pháp quá mạnh và can thiệp sâu sẽ dẫn đến thị trường đóng băng, gây thất thu cho ngân sách.

Thị trường BĐS đang trải qua cú sốc lớn, các nhà quản lý, doanh nghiệp vẫn đang loay hoay để tìm ra hướng đi thích hợp cho thị trường này. Trong khi đó những “liều thuốc quá mạnh” dùng để điều trị sức “nóng” của thị trường này đang bị các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS phản ứng gay gắt. Nó sẽ tác động mạnh đến thị trường, không loại trừ khả năng gây ra tác động ngược khiến giá BĐS sẽ tăng cao hơn khi lượng cung tiếp tục quá ít, khiến những người nghèo càng khó khăn trong việc theo đuổi giấc mơ ngôi nhà. Trong cuộc gặp mặt đầu năm của các nhà kinh doanh BĐS, Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân nói: Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang nằm trong nhóm có thị trường BĐS phát triển “nóng” nhất thế giới. Đứng ở khía cạnh phát triển kinh tế, đây là điều đáng mừng nhưng ở góc độ quản lý thì rất lo. Giá đất quá cao trong khi thu nhập của người dân còn thấp. Ông trăn trở làm sao để mọi người dân TP đều phải có nhà ở, do vậy cần phải quan tâm hơn nữa đến nhà ở cho người có thu nhập thấp. Còn một chuyên gia về BĐS của Singapore nhận định: Thị trường BĐS ở TPHCM sẽ vẫn tiếp tục phát triển sôi động, bởi kinh tế TP tăng trưởng cao và bền vững, cơ cấu dân số trẻ, vốn đầu tư nước ngoài đổ vào TP ngày càng nhiều, trong đó đáng nói là khoản tiền trên 20 tỷ USD của khoảng 40 quỹ đầu tư nước ngoài đã và đang chuẩn bị đầu tư vào VN, mà BĐS đang là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên theo chuyên gia này, muốn phát triển bền vững thì thị trường BĐS Việt Nam phải cải thiện hành lang pháp lý cho phù hợp, hệ thống ngân hàng cần đủ mạnh để làm chỗ dựa cho các nhà đầu tư, nhất là phải cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp BĐS và người dân.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo MINH TÂN (CATPHCM)


Bình luận Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Điều gì đang xảy ra với thị trường bất động sản? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dieu gi dang xay ra voi thi truong bat dong san? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 02 August, 2014 15:51:17 (HANOI - VN).