Logo for baiviet32.com

Đê biển xuống cấp nghiêm trọng

Posted: 25.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hầu hết các tuyến đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang đều không đảm bảo yêu cầu, nhiều đoạn đê bị vỡ, nhiều khu dân cư đang bị biển nuốt dần...

Bài liên quan Đê biển xuống cấp nghiêm trọng hoặc tương tự:

Đê biển ở Nam Định bị sạt lở do bão - Ảnh Do Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cung cấp

Ngày 24.3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã triệu tập cuộc họp đánh giá về thực trạng đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, với sự tham dự của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Theo cảnh báo của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng nước biển dâng. Nếu mực nước biển dâng lên 1 mét, Việt Nam sẽ thiệt hại 17 tỉ USD/năm, khoảng 1/5 dân số sẽ mất nhà cửa, 12,3% đất trồng trọt sẽ biến mất, khoảng 40.000 km2 diện tích đồng bằng và 17 km2 diện tích bờ biển các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ chịu tác động của những trận lũ ở mức độ không thể dự đoán được.

Theo báo cáo của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, bờ biển từ tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận hiện bị sóng biển xâm thực khá mạnh, nhiều khu vực có tốc độ sạt lở bờ biển từ 15-30m/năm. Dải ven biển Đông từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến mũi Cà Mau cũng có một số đoạn bị sạt lở làm cho thảm rừng ngập mặn nhiều nơi bị thu hẹp dần, thậm chí có đoạn không còn rừng phòng hộ. Trong khi đó, hệ thống đê biển để bảo vệ đất liền lại đang xuống cấp nghiêm trọng. Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết: "Hiện toàn khu vực từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang có 903,3 km đê biển, được hình thành qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn khác nhau với mục đích cũng khác nhau, vì vậy thiếu sự đồng bộ, không đồng nhất về các chỉ tiêu thiết kế, xây dựng và hầu hết đều không đảm bảo chất lượng yêu cầu".

Cụ thể, đoạn từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có một vài đoạn đê kè đã cứng hóa mặt đê cho phép lũ tràn qua và kết hợp giao thông, còn lại khoảng 218 km đê chưa được gia cố nên thường bị sạt lở, lầy lội nhất là trong mùa mưa bão, nhiều công trình cống tiêu thoát lũ dưới đê đã bị xuống cấp hư hỏng. Đoạn từ TP.HCM - Cà Mau có 5,3 km đê không được rừng phòng hộ bảo vệ, có nguy cơ bị sạt lở chân; khoảng 243 km chưa đảm bảo cao trình thiết kế, cao độ đê chỉ từ 2,5 - 3,5m trong khi cao độ thiết kế yêu cầu phải từ 3,5 - 4,5m...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đê biển xuống cấp nghiêm trọng liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Đê biển xuống cấp nghiêm trọng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đê biển xuống cấp nghiêm trọng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đê biển xuống cấp nghiêm trọng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu De bien xuong cap nghiem trong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 01 August, 2014 16:14:43 (HANOI - VN).