Logo for baiviet32.com

Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng

Posted: 12.7.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Dòng họ Huỳnh lập nghiệp tại ấp 2 (Chùa lầu), xã An Hòa, huyện Long Thành, Đồng Nai trước 1945 trên mảnh đất có diện tích hơn 2.000m2 do ông Huỳnh Văn Hải quản lý, tôn tạo; kế tiếp là ông Huỳnh Văn Vĩnh - em ruột ông Hải.

Bài liên quan Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng hoặc tương tự:

Bà Liễu chỉ phần mộ hàng rào của dòng tộc bị đập phá

Sau khi hai người mất, năm 1963 bà Huỳnh Thị Hòa (SN 1910) - con gái của ông Vĩnh tiếp nhận và quản lý mảnh đất trên. Do chiến tranh loạn lạc, bị địch truy lùng (gia đình tham gia cách mạng) nên phải di tản lên Sài Gòn sinh sống.

Sau giải phóng, gia đình bà Hòa về lại xã An Hòa, nhưng mảnh đất trên đã có... 13 chủ mới (!?). Vì tuổi già sức yếu, bà Hòa yêu cầu 13 hộ dân đang sinh sống trên mảnh đất của dòng họ Huỳnh phải nộp mỗi hộ 5 giạ lúa, sau đó sẽ giao hẳn quyền sử dụng đất, nhưng các hộ trên đã không thực hiện.

Do đó bà Hòa đã gửi đơn khiếu nại lên UBND xã An Hòa. Xét hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách (mẹ liệt sĩ) nên UBND xã An Hòa cấp tạm cho bà Hòa mảnh đất gần 1.500m2 tọa lạc tại ấp 1 (Cầu Ván), xã An Hòa, Long Thành, Đồng Nai. UBND xã An Hòa khẳng định:

“Trước giải phóng mảnh đất trên thuộc sở hữu của dòng họ Huỳnh do bà Hòa làm chủ. Tuy nhiên bà Hòa không trực tiếp sử dụng mà cho 13 hộ mướn để thu tô hàng năm.

Căn cứ vào Nghị định 111/CP ngày 14-4-1977 của Chính phủ thì diện tích đất này thuộc diện quản lý của nhà nước”... (lập luận này không chính xác vì đây là đất hương hỏa của dòng họ Huỳnh, không áp dụng theo Nghị định 111/CP).

Ngoài mảnh đất trên bị người khác chiếm dụng, phần thổ mộ (có 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh) không hiểu sao cũng đã được sang nhượng và bán cho người khác (!?). Đến năm 1992 do tuổi già sức yếu, bà Huỳnh Thị Hòa đã làm giấy ủy quyền cho con trai là ông Lê Văn Hữu (SN 1936, ngụ phường 5, quận 5, TPHCM) để đòi lại những quyền lợi hợp pháp trên đất thổ mộ của dòng họ Huỳnh.

Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng 1

Ông Hai chỉ vào nhà bếp được xây tạm trên đất thổ mộ của dòng họ Huỳnh giờ đã là của người khác

Đầu tháng 7-2008, chúng tôi tiếp xúc với ông Huỳnh Văn Hai (SN 1951), 1 trong 13 hộ “ở nhờ” đất dòng họ Huỳnh.

Ông Hai cho biết: “Gia đình chúng tôi sinh sống ở đây từ năm 1973, đến năm 1975 chủ đất là bà Huỳnh Thị Hòa có về đòi lại. Vì biết chính xác đây là chủ đất, tôi cùng một số hộ ở đây đã đóng tô cho bà Hòa để bà sinh sống tuổi già.

Phía sau nhà tôi là phần thổ mộ của gia tộc bà Hòa, hàng năm bà Hòa cùng con cháu từ TPHCM về để thu tô cũng như cúng mộ tổ tiên. Sau khi bà Hòa mất, bà Liễu là cháu bà Hòa thường xuyên lui tới để dọn dẹp, chăm sóc mồ mả.

Năm 2001, gia đình tôi đã làm thêm cái bếp trên phần đất gần thổ mộ và đã có nói với dì Liễu. Vì biết là đất của dòng họ Huỳnh nên khi làm giấy tờ nhà, phần đất này tôi đã không khai báo. Thế nhưng vào ngày 13-6-2008, đoàn kiểm tra của huyện Long Thành do ông Huỳnh Thanh Liêm - Phó chánh án TAND huyện Long Thành - làm trưởng đoàn xuống đo đạc, lập biên bản và buộc gia đình tôi ký vào biên bản mua lại nhà bếp trên với giá 24 triệu đồng.

Bởi phần đất mà gia đình tôi xây cất bếp, thuộc quyền sở hữu của bà Trần Thị Kim Xoan. Sao kỳ lạ vậy?!”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Liễu (SN 1928), hiện ngụ tại khu 3, ấp 2, xã An Hòa, huyện Long Thành, Đồng Nai, là cháu của bà Huỳnh Thị Hòa nghẹn ngào: “Thời Pháp thuộc cô tôi (bà Hòa) có sở hữu phần đất trên, sau đó do chạy giặc di tản về Sài Gòn nên có cho 13 hộ dân ở nhờ trên mảnh đất.

Trong đó có riêng phần thổ mộ của gia tộc (7 ngôi mộ), bởi tôi ở lại địa phương sinh sống nên cô có nhờ tôi thường xuyên chăm nom mồ mả tổ tiên. Gần đây gia đình chúng tôi có làm hàng rào để bao bọc phần mộ thì bà Trần Thị Kim Xoan và ông Thành (chồng bà Xoan) đạp hàng rào và đập mồ mả.

Sau đó còn lớn tiếng thách thức: nhà nước đã cấp chủ quyền sử dụng đất cho tôi, mồ mả của ai thì tự hốt, bằng không đừng có trách(?). Ngay cả chính quyền địa phương cũng khẳng định là phần đất (có luôn 7 ngôi mộ của dòng tộc họ Huỳnh) hiện thuộc quyền sở hữu của bà Xoan (!?)...”.

Được biết sự việc đã và đang được chính quyền các cấp ở tỉnh Đồng Nai thụ lý, giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý rốt ráo. Phần đất thổ mộ của dòng họ Huỳnh là đất hương hỏa mà cũng bị “phù phép”, cấp chủ quyền sử dụng đất cho người khác thì thật là khó hiểu! Rõ ràng ở đây có nhiều điều uẩn khúc cần được chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai quan tâm giải quyết.

Nhất là với một dòng họ đã có đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng như tộc Huỳnh.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CONGANTPHCM


Bình luận Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chuyện lạ ở Đồng Nai: 7 ngôi mộ của dòng họ Huỳnh bị biến thành “sổ đỏ” cho người ng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chuyen la o Dong Nai: 7 ngoi mo cua dong ho Huynh bi bien thanh “so do” cho nguoi ng hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.102, 04 August, 2014 19:34:25 (HANOI - VN).