Logo for baiviet32.com

Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực

Posted: 24.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Tại Bình Dương, các băng nhóm từ khu vực bến xe Lam Hồng (huyện Dĩ An) đang tràn qua khu vực chợ đầu mối Tam Bình (Thủ Đức) và làng đại học Thủ Đức để bảo kê, tranh giành lãnh địa. Sự ngang ngược của chúng đã trở thành nỗi ám ảnh cho người dân và sinh viên khu vực này.

Bài liên quan Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực hoặc tương tự:

Một số tang vật và hung khí bị thu giữ

CHÉM NGƯỜI KHÔNG CẦN BIẾT NGUYÊN NHÂN

Chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ hoặc không cần hiềm khích các đối tượng cũng sẵn sàng đập phá tài sản, gây thương tích trầm trọng cho nạn nhân. Ngày 1-4-2008, Nguyễn Quốc Cường (SN 1991, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Nhâm, huyện Thuận An, Bình Dương) đến nhà Nguyễn Văn Bảo (SN 1990, ngụ cùng ấp) chơi. Trước đó Bảo đi chơi ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có gây sự với Trần Văn Kỳ (SN 1992) là dân địa phương. Kỳ rủ Nguyễn Văn Dần (SN 1968, ngụ xã Bình Mỹ, Củ Chi) dẫn theo 20 đối tượng đi trên xe máy, mang mã tấu, gậy gộc tìm đến nhà Bảo đánh. Thấy nguy, Bảo chạy trốn. Không đuổi được Bảo, cả bọn tức tối lao vào đâm chém Cường trọng thương cho hả cơn giận!

Ngày 12-5-2008, Nguyễn Văn Cường và Bùi Hồng Đức (cùng SN 1986, quê Thanh Hóa) dẫn theo bạn gái là Nguyễn Thị N. (SN 1988) ngồi nhậu tại phòng trọ của anh Lê Trọng Tình (SN 1986) ở ấp Bình Đáng, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, Bình Dương. Trong bàn nhậu có Phan Đình Du (SN 1989), Phạm Văn Dương (SN 1989) ngụ trong xã. Thấy Du, Dương quay sang nói chuyện với N. nên Đức nói với Cường là tụi nó nhìn đểu bạn gái mình. Cường liền cầm cục gạch đập vào đầu Du, Du bỏ chạy. Cường và Đức quay sang đánh Dương, sau đó Cường lấy con dao trong bếp phòng trọ chém Dương rồi bỏ trốn.

Ngày 22-6-2008, chị Lương Thị Nhi (SN 1990, ngụ Dĩ An, Bình Dương) đi xe máy đến ấp 4, xã An Phú, huyện Thuận An, Bình Dương thì va quẹt với xe của Nguyễn Văn Nhí (SN 1984, ngụ Chợ Mới, An Giang) chở theo một đối tượng. Chỉ có vậy mà hai tên đã xúm lại đánh cô gái tới tấp vì cho rằng cô “không chịu xin lỗi”(!). Lúc này anh Nguyễn Bình Minh ở trong ấp cùng một số người đi đường thấy vậy can ngăn thì hai tên lấy hai con dao ra chém anh Minh và hai người khác bị thương. Một tuần sau cũng tại xã này, anh Đỗ Văn Giáp (SN 1985) chở bạn là Đàm Duy Dương (SN 1983, cùng quê Thanh Hóa) đến tìm người quen ở ấp Hòa Lân thì quẹt phải 1 nhóm thanh niên đang đi bộ qua đường. Sau đó các tên này đã cầm cây đuổi đánh khiến hai anh phải chạy trốn vào nhà của ông Lưu Văn Dũng ở gần đó. Lát sau tưởng họ đã về, các anh dắt xe ra thì bị một nhóm 7 - 8 đối tượng chờ sẵn bên ngoài dùng hung khí chặn đánh. Anh Dương bị chấn thương đầu, tử vong sau đó!

VÀO TRỤ SỞ CÔNG AN GÂY HUYÊN NÁO

Không chỉ dân thường, bọn côn đồ còn liều lĩnh tấn công cả người làm nhiệm vụ nhằm “biểu dương” thanh thế, lấy uy với các băng nhóm côn đồ khác. Tối 3-5-2008, Mai Minh Tân (SN 1987, ngụ Tân Uyên, Bình Dương), Nguyễn Thành Sang (SN 1987, ngụ Vĩnh Cửu, Đồng Nai), Nguyễn Tương Thông (SN 1988, ngụ Đầm Dơi, Cà Mau) cùng một số đối tượng sau khi nhậu xong đi xe máy vào KCN Nam Tân Uyên (thuộc xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên) để tổ chức đua xe.

Đến cổng KCN cả bọn rú ga, nẹt pô, tăng tốc định chạy vào trong nhưng bị bảo vệ hạ rào chắn cản lại. Cả bọn quay về rủ thêm chục đối tượng mang theo dao, mã tấu, ống tuýp sắt quay trở lại. Thấy anh Huỳnh Thanh Phương (SN 1979) và Lê Quốc Ấn (SN 1972) đứng ở chốt gác, Tân cầm mã tấu xông tới hỏi “khi nãy, thằng nào cản tao”, rồi chém hai người này bị thương. Lực lượng bảo vệ bên trong hay tin chạy ra trợ giúp thì bị đồng bọn của Tân nhào tới đánh phải chạy ngược vào. Sau khi gây án cả bọn leo lên xe tẩu thoát, anh Phương và Ân được chở đi cấp cứu. Qua truy xét, CA bắt được Tân, Sang, Thông cùng các tên đồn bọn là Nguyễn Minh Thuận (SN 1990), Nguyễn Minh Trí ( SN 1993), Nguyễn Văn Toàn (SN 1988), Hồ Quốc Tế (SN 1990), Đào Vũ Hào (SN 1990), Nguyễn Quốc Khương (SN 1990), Nguyễn Duy Khánh (SN 1990); thu giữ tang vật gây án.

Một vụ án khác cho thấy bọn côn đồ ngoài sự liều lĩnh còn rất táo bạo khi đối phó với lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. 22 giờ ngày 4-6-2008, bảo vệ KCN Nam Tân Uyên trong khi tuần tra phát hiện một số đối tượng đang cắët trộm dây điện tại đường D2 liền đuổi theo. Chẳng những không trốn chạy, bọn trộm từ trên xe tải còn nhào xuống dùng hung khí chống trả quyết liệt, ném đá vào bảo vệ. Kết quả một đối tượng tên Từ Văn Xuân (quê Bắc Giang) do không kịp nhảy lên xe tẩu thoát bị bắt giao cho CA xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên xử lý.

Tên Xuân sau khi lấy lời khai được chuyển ra phía sau phòng tạm giữ. Ngay lúc đó xuất hiện một thanh niên xông vào trụ sở chụp dùi cui trên bàn chọi công an viên đang trực gác rồi bỏ chạy. Lực lượng dân quân và CA xã đuổi theo, tên này dùng cây và dao chống trả quyết liệt nhưng cuối cùng cũng bị khống chế giải về trụ sở. Y tên là Giáp Hải Đăng (SN 1985, quê Bắc Giang) là đồng bọn của tên vừa bị bắt. Tại phòng tạm giữ, lợi dụng lúc tình hình lộn xộn, tên Xuân đã được đồng bọn vào giải cứu. Lực lượng CA và dân quân xã phải truy lùng đến sáng thì bắt được Giáp Văn Ngọc (SN 1981) và Giáp Hải Nam (SN 1982), đều cùng quê Bắc Giang. Hai tên này giải cứu cho tên Xuân bằng cách nhảy qua hàng rào của nhà dân phía sau trụ sở công an xã, rồi leo tường vào chỗ tạm giam trong khi tên Đăng gây huyên náo phía trước!

Gần đây, không chỉ ở TPHCM mà tại tỉnh Bình Dương cũng đang xảy ra tình trạng bọn côn đồ trả thù người tố giác hoặc tham gia truy bắt chúng. Thậm chí chỉ cần nghi ngờ “có liên quan” là chúng sẵn sàng ra tay đâm chém. Mới đây, anh Nguyễn Thanh Hồng (SN 1972, ngụ xã An Phú, huyện Thuận An, Bình Dương), hành nghề chạy xe ba gác, buổi tối lúc đi giao nước đá, anh phát hiện tại một quán nhậu có hàng chục thanh niên tụ tập mang theo mã tấu trong người. Nghĩ sắp có đánh nhau, anh liền ghé qua tiệm tạp hóa đối diện để điện thoại báo công an. Chưa kịp nói xong tốp thanh niên đã nhào qua chém anh Hồng xối xả sau đó tẩu thoát mất dạng. Anh xuất viện trong tình trạng thân thể đầy vết chém với hàng chục vết sẹo ở đầu, mặt, chân, tay!

NGUYÊN NHÂN THỰC TRẠNG

Theo nghiên cứu của Hội Giáo dục tâm lý thành phố, việc hành xử bạo lực, dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn của các đối tượng côn đồ đã phản ánh một lối sống tha hóa, ứng xử thiếu tình cảm đáng báo động trong một bộ phận thanh thiếu niên. Đây chính là nguyên nhân phát sinh tội ác trong các vụ án cưỡng đoạt, trấn lột tài sản, kể cả giết người. Nhiều vụ án khi xét xử tại phiên tòa, các bị cáo đã vô tư thừa nhận hành vi phạm pháp của mình là do nóng giận, bực tức không cần nghĩ hậu quả xảy ra thế nào. Có khi chỉ vì “nhìn cái mặt không ưa” mà đánh, nghĩ nạn nhân “nhìn đểu” mình mà chém. Đổi cả một mạng người không do dự để chứng minh cá tính, đẳng cấp của mình, đó là bản chất của các đối tượng côn đồ. Trên thực tế, tòa án thực thi pháp luật là để răn đe chứ không thể giáo dục nhân cách, văn hóa ứng xử cho từng đối tượng. Công việc đó, trước hết là bổn phận, trách nhiệm của gia đình và các đoàn thể trong xã hội.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CATP


Bình luận Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bình Dương: Báo động nạn côn đồ và bạo lực xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Binh Duong: Bao dong nan con do va bao luc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Phóng Sự - Điều Tra

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 01 August, 2014 13:40:28 (HANOI - VN).